Bí quyết đối nhân xử thế

Bí quyết đối nhân xử thế có thể ứng dụng trong kinh doanh

Các chuyên gia cho rằng, thành công đến từ 15% tri thức và 85% quan hệ xã hội. Vậy nên đối nhân xử thế ra sao để đạt được sự tôn trọng, ủng hộ và quý mến chân thành từ mọi người xung quanh đó là một chủ đề mà nhiều bạn trẻ, các doanh chủ muốn nắm rõ để cuộc sống tốt hơn, thuận lợi trong mọi công việc.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là đơn giản nhưng cũng không gì là không thể nếu “ chúng ta đủ kiên trì “ song quá trình đi đến thành công chúng ta cần trau dồi về kiến thức, kỹ năng mềm, quan hệ xã hội …. Bí quyết đối nhân xử thế là một yếu tố quan trọng để chúng ta thu hút và giũ được nhân tài trong kinh doanh, dưới đây là một trong những bí quyết hay được sưu tầm.  

Khen ngợi hành vi có tác dụng hơn là khen ngợi cá nhân

Ví dụ, nếu đối phương là một đầu bếp, đừng nói: “Anh đúng là một đầu bếp tuyệt vời!”

Ai cũng nhận ra đây chỉ là một câu khách sáo, chẳng để trong lòng.

Tuy nhiên, nếu bạn nói: “Món ăn hôm nay quả thực rất ngon!”, giá trị lời khen dễ dàng tiếp cận với chủ thể hơn, thể hiện sự tôn trọng hiệu quả hơn.

Truyền đạt lời khen thông qua bên thứ ba

Nếu đối phương nghe được lời khen gián tiếp thông qua người khác thì sẽ vui vẻ hơn so với việc được nghe trực tiếp. Ngược lại, nếu bạn chỉ trích đối phương, đừng nói với bên thứ ba để tránh đổ thêm dầu vào lửa.

Trước những lời khen, hãy biết nói “Cảm ơn”

Nhận được sự ngợi khen cũng tương đương với sự chấp thuận từ đối phương, hãy vui vẻ tiếp nhận bằng một lời cảm ơn. Nếu bạn liên tục tỏ ra khiêm tốn, “chối đây đẩy” mọi chuyện thì vô tình biến cuộc nói chuyện trở nên khách sáo và mất tự nhiên hơn.

Ví dụ: Khi ai đó khen trang phục của bạn thật xinh đẹp, nếu bạn trả lời “Ôi hàng rẻ tiền ấy mà, có gì đâu”, đối phương nhất định sẽ cảm thấy xấu hổ.

Rộng lượng với đối thủ hoặc người mình không ưa

Trước mặt mọi người, đừng nên tỏ thái độ khó chịu khi đối thủ hoặc những người mình không ưa khi họ đạt được thành tựu, có chuyện vui. Cho dù trong lòng nghĩ thế nào, bạn vẫn phải thể hiện sự rộng lượng, phóng khoáng và tôn trọng đối thủ của mình.

Phê bình phụ thuộc vào mối quan hệ

Có rất nhiều cách nhận xét hay phê bình một vấn đề, không nhất thiết phải chọn cách khó nghe nhất, đay nghiến hay càm ràm, khiến đối phương tức giận hoặc hiểu lầm ý tốt của bản thân. Càng là những mối quan hệ thân thiết thì càng phải cẩn trọng trong ngôn từ, tránh gây tổn thương và rạn nứt tình cảm đôi bên.

Có thể tham khảo cách nói, “Về vấn đề này, tôi có ý kiến thế này, có lẽ cậu nên nghe thử xem sao…”

Thời điểm phê bình cũng vô cùng quan trọng

Đừng chỉ trích một người trước mặt đám đông. Dù là bạn bè hay đồng nghiệp thân thiết thì cũng nên gọi họ vào phòng nói chuyện riêng, trong quá trình phê bình cũng nên góp ý để họ cải thiện, giúp cuộc giao tiếp thêm phần thuyết phục hơn.

Đừng nghĩ rằng mọi người đều biết bạn

Khi đối diện với những người đã từng gặp, nhưng không quen biết sâu xa, đừng bao giờ nói: “Bạn có nhớ tôi không?” Nếu lỡ đối phương không thể nhớ ra thì tình huống sẽ rất ngại ngùng.

Cách tốt nhất là bạn nên giới thiệu bản thân mình: “Xin chào, tôi là ×××, rất vui được gặp lại anh.”

Từ chối cũng có lễ độ

Trong bữa cơm, nếu người chủ trì giới thiệu bạn một món ăn nào đó mà bạn không thích, bạn có thể đáp lại rằng: “Xin lỗi, tôi không thể ăn món này được vì món ××× đã chiếm trọn tâm trí tôi rồi đây này.”

Gia chủ sẽ không thấy mất mặt khi bị từ chối, đồng thời cảm nhận được sự nhiệt tình và vui vẻ của bạn trong bữa cơm này.

Nếu đã no, bạn có thể thốt lên rằng: “Mấy món này ngon quá, nếu không phải do quá no thì tôi rất muốn ăn thêm.”

Hoặc trong các buổi xã giao, nhậu nhẹt, đừng chỉ nói “Tôi không uống rượu”, hãy dí dỏm bảo rằng, “Tôi rót rượu cho mọi người thôi đã đủ say rồi đây này”.

Đừng bao giờ tỏ ra mình giỏi hơn người khác

Khi giao tiếp, nếu ai đó đang kể về chuyến du lịch biển ở quốc nội, đừng khoe khoang bạn đã tới Maldives hào nhoáng ra sau. Nếu ai đó cho bạn xem đôi giày 1 triệu họ mới mua, đừng thể hiện rằng mình đang có cả chục đôi hàng hiệu khác.

Tốt nhất, hãy lắng nghe chăm chú và chia sẻ sở thích về du lịch hoặc giày dép tương đồng với họ mà thôi.

Bắt lỗi người khác quá nhiều sẽ trở thành bất lịch sự

Đừng biến mình thành gà mái mẹ, coi mọi người xung quanh như đàn con thơ, cả ngày đi sau lưng để bắt lỗi và đòi sửa đúng cho họ. Vạch trần những lỗi nhỏ của người khác, ví dụ như phát âm sai, nói sai ngữ pháp… chỉ khiến họ xấu hổ, phản cảm với bạn.

Không hiểu thì đừng giả vờ hiểu

Nếu bạn không hiểu chủ đề của cuộc trò chuyện, chỉ cần yên lặng lắng nghe. Trong trường hợp bắt buộc phải lên tiếng, cứ nói thẳng: “Tôi không rõ câu hỏi này cho lắm.” Đừng giấu dốt, cố thể hiện rằng mình hiểu, trong khi thực chất đang nói hươu nói vượn, khiến người khác đánh mất lòng tôn trọng và tin tưởng.

Khiến đối phương biết tầm quan trọng của họ

Nếu bạn nhờ sự giúp đỡ của một người, bạn có thể nói: “Vì tôi rất tin tưởng anh nên tôi mới cùng anh thảo luận điều này…”

Một câu nói đơn giản cũng làm cho người đối diện cảm thấy được tôn trọng.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) –  0971 373 146

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Bài viết liên quan:

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Dịch vụ cung cấp hóa dơn điện tử Cyberbill

Báo giá hóa đơn điện tử Meinvoice

Dịch vụ kiểm toán uy tín tại Bình Dương

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Long An

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Bình Dương 

Dịch vụ lập hồ sơ giao dịch liên kết

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính

Bảng giá kiểm toán tại Bình Dương

Bảng giá dịch vụ kiểm toán

Kiểm toán độc lập chuyên nghiệp

Tags: Dịch vụ kiểm toán BCTC, Dịch vụ kiểm toán, Công ty kiểm toán uy tín, Dịch vụ kế toán, Dịch vụ thành lập công ty, Bang gia dich vu kiem toan, Bảng giá dịch vụ kiểm toán, Bảng giá kiểm toán độc lập, Phi kiem toan doc lap, Phí kiểm toán. Phi kiem toan, Dịch vụ hỗ trợ quyết toán thuế, Dịch vụ kiểm toán độc lập, Dich vu kiem toan doc lap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812