Cách nộp lại quyết toán thuế TNDN

Cách nộp lại quyết toán thuế TNDN

Cách nộp lại quyết toán thuế TNDN

Bạn đang làm kế toán? Bạn phát hiện doanh nghiệp mình đã quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp chưa đúng? Bạn phát hiện có sai sót khi quyết toán thuế cuối năm, kế toán viên cần khai bổ sung quyết toán thuế TNDN vậy bạn nên chỉnh lại như thế nào ? ….. Bài viết này CAF GLOBAL sẽ chia sẻ chủ đề này chi tiết và dễ hiểu nhất đến với các bạn đọc nhé.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? – Cách nộp lại quyết toán thuế TNDN

Thuế TNDN là một loại thuế trực thu, tính trên thu nhập chịu thuế của các doanh nghiệp (tổ chức sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ) trong kỳ tính thuế.

Thuế trực thu là loại thuế thu trực tiếp vào khoản thu nhập, lợi ích thu được của các tổ chức kinh tế hoặc cá nhân. Theo đó, đối tượng nộp thuế TNDN là các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đồng thời cũng là “người” nộp thuế.

Cách nộp lại quyết toán thuế TNDN
Cách nộp lại quyết toán thuế TNDN

Đối với thuế TNDN thì thu nhập chịu thuế là doanh thu đã trừ đi chi phí kinh doanh hợp lý. Thuế TNDN phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của DN, chỉ khi DN kinh doanh có lợi nhuận thì mới phải nộp thuế TNDN. Thuế TNDN sử dụng thuế suất đồng nhất, mức thuế suất khác nhau có thể áp dụng đối với các nhóm đối tượng hoặc một số lại thu nhập khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu chính thuế của mỗi nước.

>>> Xem thêm: Các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân

Đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp – Cách nộp lại quyết toán thuế TNDN

Theo quy định tại Điều 2 Luật thuế TNDN, người nộp thuế TNDN là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế (sau đây gọi là doanh nghiệp) bao gồm:

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam.

– Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã.

– Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập.

>>> Xem thêm: https://caf-global.com/quy-dinh-moi-ve-thue-thu-nhap-ca-nhan/

Thủ tục nộp lại quyết toán thuế TNDN – Cách nộp lại quyết toán thuế TNDN

Các trường hợp được khai bổ sung quyết toán thuế TNDN

Khi phát hiện sai sót có ảnh hưởng tới số liệu trên tờ khai quyết toán thuế TNDN, kế toán cần làm hồ sơ khai bổ sung quyết toán thuế. Có 2 trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp người nộp thuế chưa khai quyết toán thuế năm: Thực hiện khai bổ sung tờ khai tạm nộp tháng/quý, sau đó tổng hợp lại số liệu vào tờ khai quyết toán thuế.

Trường hợp đã nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm:

– Thực hiện khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán thuế năm.

– Nếu hồ sơ khai bổ sung làm giảm số thuế phải nộp, kế toán cần khai bổ sung tờ khai tạm nộp tháng/quý và tính lại tiền thuế nộp chậm (nếu có).

Thời hạn kê khai bổ sung thuế TNDN

Kế toán doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ khai bổ sung vào bất cứ ngày nào, nhưng phải đảm bảo trước khi cơ quan Thuế công bố quyết định thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế. Trường hợp cơ quan thuế đã công bố quyết định thanh tra, kiểm tra, người nộp thuế được khai bổ sung nếu:

– Sai sót trên hồ sơ không nằm trong thời kỳ hoặc phạm vi thanh tra, kiểm tra: Người nộp thuế kê khai bổ sung theo quy định và nộp tiền chậm nộp thuế (nếu có).

– Trường hợp sai sót có liên quan đến thời kỳ, phạm vi thanh tra, kiểm tra dẫn đến phát sinh số thuế phải nộp, giảm số được hoàn, giảm số được khấu trừ hoặc giảm số đã nộp thừa: Người nộp thuế được kê khai điều chỉnh, bổ sung nhưng sẽ phải chịu xử lý vi phạm theo quyết định thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế.

Hồ sơ nộp lại quyết toán thuế TNDN

Để thực hiện nộp lại quyết toán thuế TNDN, kế toán cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

– Tờ khai thuế của kỳ tính thuế có sai sót đã được bổ sung, điều chỉnh.

– Mẫu số 01/KHBS: Bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh theo Thông tư 156/2013/TT-BTC trong trường hợp việc khai điều chỉnh, bổ sung có phát sinh chênh lệch về tiền thuế.

– Tài liệu đính kèm giải thích số liệu điều chỉnh, bổ sung quyết toán thuế TNDN.

Hướng dẫn nộp lại quyết toán thuế TNDN trên phần mềm HTKK mới nhất

Trên phần mềm Hỗ trợ khai thuế (HTKK) của Tổng cục Thuế, người nộp thuế có thể thực hiện kê khai bổ sung hồ sơ quyết toán thuế TNDN. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập hệ thống phần mềm Hỗ trợ khai thuế (HTKK)

Để nộp lại hồ sơ quyết toán thuế TNDN, người nộp thuế đăng nhập hệ thống phần mềm Hỗ trợ khai thuế (HTKK) của Tổng cục Thuế, lựa chọn “Thuế TNDN/Quyết toán thuế TNDN năm (03/TNDN)”.

Bước 2: Điền thông tin

Tại giao diện “Chọn kỳ tính thuế”. người nộp thuế lựa chọn “Tờ khai bổ sung” và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Điều chỉnh số liệu khai thuế

Trên màn hình xuất hiện tờ khai của kỳ sai phạm cần điều chỉnh, bổ sung, người nộp thuế thực hiện điều chỉnh đúng với số liệu thực tế.

Lưu ý: Chỉ tiêu [M1] Số ngày nộp chậm và [M2] số tiền chậm nộp.

Bước 4: Giải trình việc nộp bổ sung hồ sơ quyết toán thuế TNDN

Tại mục “Giải trình khai bổ sung, điều chỉnh,” người nộp thuế điền đầy đủ thông tin, lưu ý chỉ tiêu [D] Tổng số thuế TNDN phải nộp và Mục B.

Kết thúc việc giải trình, người nộp thuế lựa chọn “Tổng hợp KHBS” để hoàn tất.

Bước 5: Xuất file bổ sung khai thuế TNDN

Sau khi hoàn tất quá trình kê khai bổ sung thuế TNDN, người nộp thuế xuất file dưới định dạng XML và nộp lại cho cơ quan Thuế.

Sai sót trong quá trình kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế TNDN là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là trong mùa quyết toán với nhiều công việc phát sinh. Kế toán cần lưu ý các thông tin trên đây để nắm được các nguyên tắc, thời hạn, hồ sơ để thực hiện nộp bổ sung quyết toán thuế TNDN hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi. 

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) – 098 225 4812 

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812