Cách xử lý khi kế toán ghi sai hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử

Cách xử lý khi kế toán ghi sai hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử

Hình thức thanh toán là tiêu thức thường thấy trên hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, ghi sai hình thức thanh toán có bị phạt không và phải xử lý thế nào thì không phải kế toán nào cũng nắm được. Bài viết dưới đây Caf-global.com sẽ cung cấp đầy thủ thông tin và hướng dẫn xử lý ghi sai hình thức thanh toán trên hóa điện tử.

>>> Xem thêm: Dịch vụ lập hồ sơ giao dịch liên kết 

Có bắt buộc ghi hình thức thanh toán hay không

Công văn 9208/CT-TTHT ngày 22/09/2017 của cục thuế TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn doanh nghiệp như sau: “Căn cứ quy định trên, “hình thức thanh toán” là nội dung không bắt buộc phải có trên hóa đơn. Trường hợp theo trình bày, công ty khi lập hóa đơn giao cho khách hàng tại tiêu thức này ghi: TM/CK, các nội dung bắt buộc khác lập đúng theo quy định thì hóa đơn vẫn hợp lệ để kê khai thuế”

Đối chiếu với quy định về nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn điện tử tại Thông tư 39/2014/TT-BTC và Thông tư 68/2019/TT-BTC thì hình thức thanh toán (HTTT)không thuộc tiêu thức bắt buộc phải thể hiện trên hóa đơn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm toán tại Bình Dương

Cách xử lý ghi sai hình thức trên hóa đơn điện tử

Cách viết HTTT trên hóa đơn điện tử không có gì khác biệt so với hóa đơn giấy. Có 3 cách viết ký hiệu hình thức thanh toán như sau:

Nếu thanh toán bằng tiền mặt: TM

Nếu thanh toán bằng chuyển khoản: CK

Nếu chưa xác định được hình thức thanh toán: TM/CK

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, nhiều trường hợp kế toán ghi nhầm hình thức thanh toán: chuyển khoản (CK) nhưng lại ghi tiền mặt (TM) hoặc ngược lại thì đều là không khớp với các chứng từ thanh toán và dẫn đến hóa đơn điện tử đó không hợp lệ.

Để xử lý hóa đơn điện tử ghi sai hình thức thanh toán, kế toán cần xác định thời điểm phát hiện sai sót theo quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC:

Trường hợp 1: Hóa đơn điện tử đã lập có sai sót và gửi cho người mua, người bán nhưng 2 bên chưa kê khai thuế thì xử lý như sau:

Hủy hóa đơn điện tử khi đã có sự đồng ý và xác nhận của cả 2 bên bán và mua.

Bên bán lập hóa đơn điện tử mới theo đúng quy định để gửi cho bên mua.

Trường hợp 2: Hóa đơn điện tử có sai sót và được người bán, người mua kê khai thuế thì bên bán xử lý như sau:

Lập biên bản điều chỉnh (BBĐC) hóa đơn có chữ ký điện tử của cả hai bên ghi rõ sai sót

Bên bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh sai sót.

>>> Xem thêm: Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Long An

Cách tránh sai xót

Do HTTT không thuộc tiêu thức bắt buộc phải thể hiện trên hóa đơn nên ngay ở khâu thiết kế mẫu hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể không đề cập đến tiêu thức này. Điều này vẫn đảm bảo mẫu hóa đơn điện tử được pháp hành là hợp lệ, hợp pháp.

Trong trường hợp doanh nghiệp vẫn để tiêu thức “hình thức thanh toán” trên mẫu hóa đơn điện tử thì khi phát hanh hóa đơn, tại nội dung này doanh nghiệp có thể ghi “TM/CK”. Với cách ghi này thì kế toán có thể linh động chọn 1 trong 2 HTTT mà không dẫn đến sai lệch giữa thông tin trên hóa đơn và chứng từ thanh toán thực tế.

Một cách khác vô cùng hiệu quả là doanh nghiệp và kế toán sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử MISA meInvoice. Trên hệ thống phần mềm cho phép kế toán chủ động thiết lập danh mục hình thức thanh toán theo đúng thực tế tại đơn vị để tránh xuất hóa đơn sai quy định.

Sau khi khai báo các hình thức thanh toán, kế toán có thể lựa chọn 1 hình thức thanh toán cho từng hóa đơn hoặc cài đặt mặc định hình thức thanh toán cho nhiều hóa đơn điện tử sẽ phát hành. Đối với hình thức đã khai báo nhưng không muốn sử dụng nữa, kế toán có thể ấn “ngừng theo dõi”.

Hi vọng rằng những thông tin trên đây Dịch vụ kiểm toán CAF sẽ giúp doanh nghiệp và kế toán xử lý tốt tình huống ghi sai hình thức thanh toán trên hóa điện tử và có phương án sử dụng tiêu thức này 1 cách hiệu quả, đúng quy định pháp luật.

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) –  0971 373 146

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Tag: Dịch vụ kiểm toán tại Long An, Công ty dịch vụ kiểm toán uy tín ở Long An, Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Long An, Dịch vụ kiểm toán độc lập tại Long An, Dich vu kiem toan doc lap o long an, Cong ty dich vu kiem toan uy tin o Long An, Dich vu kiem toan bao cao tai chinh tai long an, Công ty kiểm toán tại Long An, Cách xử lý ghi sai hóa đơn điện tử.

Bài viết liên quan:

Dịch vụ kiểm toán 

Dịch vụ kiểm toán độc lập tại Long An

Dịch vụ kiểm toán độc lập uy tín 

Công ty dịch vụ kiểm toán uy tín 

Công ty dịch vụ kiểm toán ở Long An 

Dịch vụ kế toán tại Bình Dương 

Dịch vụ kiểm toán tại Bình Dương

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính 

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Long An

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Bình Dương 

Công ty dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812