Chỉ số DXY là gì và ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính

Chỉ số DXY là gì và ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính

Chỉ số DXY là gì và ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính

Chỉ số DXY là gìChỉ số DXY ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính mà các nhà đầu tư quan tâm và các phương tiên truyền thông quan tấm đến thế, hãy cùng caf-global.com tìm hiểu chi tiết nhất về chỉ số DXY này nhé.

Chỉ số DXY là gì và ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính
Chỉ số DXY là gì và ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính

Chỉ số DXY là gì?

  1. USD hiện đang là loại tiền tệ được sử dụng nhiều trên thế giới.
  2. Đi kèm với USD là chỉ số DXY – chỉ số dùng để đo lường giá trị với các loại tiền tệ khác.
  3. Chỉ số DXY hay còn gọi là USD Index, là chỉ số đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với 6 loại tiền tệ khác, thường được gọi là rổ tiền tệ của những đối tác thương mại lớn của Mỹ. Do đó, sự thay đổi của các loại tiền tệ này sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến chỉ số USD Index.

>>> Xem thêm: Phi dich vu kiem toan bctc

Lịch sử hình thành Chỉ số DXY

Chỉ số DXY được tạo ra vào tháng 3 năm 1973 và được quản lý bởi ICE Futures US từ năm 1985, ngay sau khi hệ thống tiền tệ Bretton Woods bị tháo dỡ. Khi bắt đầu, giá trị của USD là 100.000. Chỉ số DXY đã đạt mức giao dịch cao nhất 164.720 vào tháng 2 năm 1985 và thấp nhất là 70.698 vào ngày 16 tháng 3 năm 2008.

Cấu tạo của rổ tiền tệ chỉ bị thay đổi một lần vào đầu năm 1999, khi một số đồng tiền Châu Âu được thay thế bằng đồng Euro.

Ngoài ra, một số nhà bình luận cho rằng cấu tạo của rổ tiền tệ đã quá hạn để sửa đổi như Trung Quốc, Mexico, Brazil,…là các đối  tượng thương mại lớn lại không nằm trong chỉ số, trong khi Thuỵ Sĩ và Thuỵ Điển vẫn tiếp tục là một phần của chỉ số.

Các thành phần cấu tạo của chỉ số DXY

Chỉ số DXY được cấu tạo bởi 6 thành viên chính, cụ thể:

  • EUR – Euro (57.6%)
  • JPY – Yên Nhật (13.6%)
  • GBP – Bảng Anh (11.9%)
  • CAD – Đô la Canada (9.1%)
  • SEK – Krona Thuỵ Điển (4.2%)
  • CHF – Franc Thuỵ Sĩ (3.6%)

Ta có thể thấy rằng đồng Euro chiếm ưu thế và trọng số lớn hơn hẳn so với các đồng tiền còn lại. Đồng Euro có sức ảnh hưởng lớn đến chỉ số DXY bởi các nước Châu Âu là những đối tác thương mại chính của Mỹ. Vì vậy giữa họ có sự giao thoa về kinh tế và có sức ảnh hưởng đến chính sách tiền lẫn nhau.

Những yếu tố gây ra tác động đến chỉ số DXY

Những yếu tố tác động đến chỉ số DXY

Chỉ số DXY bị ảnh hưởng bởi cung và cầu của đồng USD và 6 loại tiền tệ kể trên, chỉ số này giúp các nhà đầu tư đưa ra những phán đoán về sự tăng, giảm của USD trong tương lai.

Chính sách tiền tệ quốc gia:

Chính sách tiền tệ có ảnh hưởng lớn đến cung và cầu của các đồng tiền, đặc biệt là lãi suất. Ví dụ: Khi FED giảm lãi suất, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu mua đồng đô la Mỹ và tạo ra quy luật cung cầu trên thị trường tiền tệ, điều này đã tác động đến giá trị của đồng đô la Mỹ dẫn đến đồng USD bị mất giá hơn. Ngược lại, khi FED tăng lãi suất thì giá trị của đồng đô la Mỹ cũng sẽ tăng theo.                                                    

Lạm phát:

là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thị trường, khi lạm phát xảy ra nhà nước sẽ tăng lãi suất lên, giữ cho đồng đô la Mỹ trở lại vị trí ban đầu.

Tăng trưởng kinh tế:

Chỉ số DXY có mối quan hệ mật thiết tới sự tăng trưởng kinh tế của các nước. Vì vậy, khi nền kinh tế bị biến động thì chỉ số DXY cũng sẽ biến đổi theo.

Chỉ số DXY tăng ảnh hưởng như thế nào đến chứng khoán Việt Nam

Theo BSC, một vài nhân tố ảnh hưởng đến chỉ số DXY gồm chính sách tiền tệ của FED. Khi FED tăng lãi suất sẽ khiến đầu tư bằng đồng USD hấp dẫn hơn so với các đồng tiền khác khiến nhu cầu USD tăng và làm chỉ số DXY tăng và ngược lại.

Tất cả những nhân tố hưởng đến cung/cầu của các đồng tiền trong rổ tính DXY đều sẽ ảnh hưởng đến chỉ số DXY. Với xu hướng suy yếu của kinh tế Châu Âu, Nhật và Anh (đồng tiền của 3 khu vực này chiếm tỷ trọng lớn trong công thức tính chỉ số DXY) thì đều có ảnh hưởng khiến đồng USD mạnh lên. Ngoài xu hướng giảm giá của đồng EUR, JPY và GDP thì các đồng tiền khác như THB (đồng Baht Thái) và CNY (đồng Nhân dân tệ) cũng đang trong xu hướng giảm giá với đồng USD.

Về tình hình kinh tế, địa chính trị, khi nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển và tăng trưởng mạnh sẽ khiến lợi nhuận doanh nghiệp tăng cao, làm nhu cầu về USD sẽ lớn, thúc đẩy giá trị đồng tiền đó tăng lên.

Ngoài ra, kinh tế tăng trưởng tốt còn kéo theo nhu cầu đầu tư và sử dụng đồng USD như ngoại tệ trú ẩn an toàn cũng khiến giá trị của đồng USD tăng. Thêm vào đó, căng thẳng địa chính trị đang diễn ra giữa Israel và Palestine ở Trung Đông có thể khiêns các nhà đầu tư tìm đến USD như một nơi trú ẩn an toàn thay vì các đồng tiền khác.

Khi tâm lý của các nhà đầu tư trở nên tích cực thì sự đồng thuận của thị trường chung trở nên tích cực hơn và thúc đẩy đà tăng giá của đồng USD và ngược lại.

Khi lạm phát của Hoa Kỳ tăng cao, FED sẽ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát dẫn đến các nhà đầu tư bắt đầu theo đuổi các khoản đầu tư bằng USD để thu lợi nhiều hơn, khiến nhu cầu USD tăng mạnh, chỉ số DXY tăng khiến VND bị giảm giá trị so với USD dẫn đến áp lực về tỷ giá và NHNN cần can thiệp chính sách tiền tệ để điều hành tỷ giá.

Theo đánh giá của BSC, những nhóm ngành và cổ phiếu được hưởng lợi của việc tăng tỷ giá USD/VND gồm Thủy sản, Hóa chất, Dầu khí, Phân bón, Gạo, Dệt may, Săm lốp.

Những nhóm ngành chịu ảnh hưởng trung lập gồm sắt thép và nhựa. Với thép, HPG ảnh hưởng tiêu cực do HPG có tỷ trọng xuất khẩu trên tổng sản lượng chỉ ở mức 20% trong khi 70% nguyên liệu nhập khẩu. Trong khi tiêu cực là ngành công nghệ thông tin, FPT tỷ trọng thị trường có đồng tiền mất giá (Nhật/EU) lớn hơn.

Dịch vụ kế toán uy tín

Với sứ mệnh của CAF là “MANG ĐẾN DỊCH VỤ KẾ TOÁN KIEM TOÁN TỐT NHẤT ĐẾN VỚI KHÁCH HÀNG TRÊN KHẮP CẢ NƯỚC”. Vì thế, Ban lãnh đạo công ty kỳ vọng, trong gian đoạn phát triển các năm tới, với năng lực chuyên môn, dịch vụ sẵn có, cùng sự quyết tâm hướng đến khách hàng, đặc biệt là chủ trương tiếp tục xây dựng đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm, tâm huyết. CAF sẽ mang đến dịch vụ kiểm toán vay ngân hàng; kiểm toán báo cáo tài chính đấu thầu; dịch vụ kiểm kê; dịch vụ báo cáo thuế …. Tốt nhất đến với khách hàng.

Dịch vụ của công ty CAF

Kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) 

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812