Cho thuê tài chính và những lưu ý

quy chế tài chính

Cho thuê tài chính và những lưu ý

Cho thuê tài chính là gì?

Những nội dung các bạn cần biết về cho thuê tài chính?

Lưu ý quan trọng khi đi thuê tài chính? …. Bài viết này công ty CAF sẽ chia sẻ chủ đề này chi tiết nhất đến với các bạn đọc nhé.

Cho thuê tài chính là một phương thức tài trợ vốn trung và dài hạn cho sản xuất, kinh doanh, xuất hiện từ những năm 50 của thế kỉ XX ở Hoa Kì. Do những ưu thế trong phương thức sử dụng vốn mà cho thuê tài chính bắt đầu phát triển ở châu Âu vào những năm 60 của thế kỉ XX và sau đó nhanh chóng xuất hiện ở tất cả các châu lục.

Cho thuê tài chính khác với cho thuê tài sản thông thường ở những điểm sau – Cho thuê tài chính và những lưu ý

Cho thuê tài chính là sự kết hợp giữa cho thuê tài sản và cung ứng tín dụng, Về hình thức, bên cho thuê chuyển giao tài sản chọ bên thuê nhưng thực chất là cung ứng vốn vì tổng số tiền thuê mà bên thuê phải trả tối thiểu bằng giá trị tài sản thuê tại thời điểm kí hợp đồng;

Cho thuê tài chính và những lưu ý
Cho thuê tài chính và những lưu ý

Thời hạn thuê là trung hạn, dài hạn chiếm phần lớn thời gian hữu dụng của tài sản;

Tiêu chuẩn, tính năng kĩ thuật của tài sản thuê do bên thuê đặt ra với bên cho thuê;

Hợp đồng cho thuê tài chính không thể bị hủy ngang theo ý chí của một bên trong quan hệ hợp đồng. Mặc dù là một hình thức cung ứng vốn nhưng cho thuê tài chính khác với cho vay ở chỗ, tài sản hình thành từ nguồn vốn mà bên cho thuê cung ứng vẫn thuộc quyền sở hữu của bên cho thuê.

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ kiểm toán ở ĐỒng Tháp 

Tiêu chuẩn về cho thuê tài chính mà bạn cần biết

Để đáp ứng yêu cầu thương mại quốc tế, năm 1982, Uỷ ban tiêu chuẩn kế toán quốc tế (lASC) đã ban hành tiêu chuẩn về cho thuê tài chính. Theo quy định của IASC, giao dịch được xem là cho thuê tài chính phải thỏa mãn một trong các tiêu chuẩn sau: một là, khi thời hạn thuê chấm dứt, quyền sở hữu tài sản có thể được chuyển giao cho bên thuê tùy theo sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng, hai là, hợp đồng có quy định quyền mặc cả mua lài sản của bên thuê; ba là, thời hạn thuê chiếm phần lớn thời gian hữu ích của tài sản; bốn là, giá trị hiện tại của các khoản tiền thuê phải lớn hơn hoặc tương đương với giá trị của tài sản.

Thông thường, để thực hiện giao dịch cho thuê tài chính có ba chủ thể: bên cho thuê, bên thuê và bên cung ứng tài sản cho bên thuê. Tuy nhiên, hợp đồng cho thuê tài chính là hợp đồng kí kết giữa bên cho thuê và bên thuê sản, theo đó, bên cho thuê (công ti cho thuê tài chính) cung cấp tài sản theo yêu cầu của bên thuê.

>>> Xem thêm: https://caf-global.com/cong-ty-dich-vu-kiem-toan-tai-kien-giang/

Cho thuê tài chính tại Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam, cho thuê tài chính lần đầu tiên được pháp luật ghi nhận bằng Quyết định số 149/QĐ-NH ngày 27.5.1995 của Thống đốc Ngân hàng nhà nước. Trong Quyết định này, cho thuê tài chính được gọi là tín dụng thuê mua. Khái niệm cho thuê tài chính được sử dụng chính thức theo Nghị định số 64 ngày 09.10.1995 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của công ti cho thuê tài chính.

Cho thuê tài chính được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê tài chính kí kết giữa công tỉ cho thuê tài chính với khách hàng. Công ty cho thuê tài chính là doanh nghiệp thuộc loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Bên thuê tài chính là tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng tài sản là máy móc, thiết bị và các loại động sản khác.

Hình thức cho thuê tài chính thường dùng ở Việt Nam

Theo nghị định số 39/2014/NĐ-CP ngày 07 tháng 05 năm 2014 về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính thì các hình thức cho thuê tài chính mà các công ty được phép kinh doanh ở Việt Nam như sau:

Hình thức cho thuê tài chính trong nước

Cho thuê tài chính trong nước là việc công ty cho thuê tài chính đại diện Bên thuê sẽ mua tài sản từ Nhà cung cấp ở trong nước và cho Bên thuê thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán thể hiện trên Hợp đồng thuê.

Thuê tài chính trong nước còn là phương thức cấp tín dụng trung và dài hạn cho dự án đầu tư mua sắm máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất, phương tiện vận chuyển của doanh nghiệp.

Khi thuê tài chính thì Bên Thuê sẽ tự chọn lựa loại thiết bị, nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất. Bạn cũng có thể thương lượng trực tiếp về giá mua, chế độ bảo hành và các dịch vụ hậu mãi cần thiết với nhà cung cấp. Căn cứ vào đơn xin thuê của bạn, công ty cho thuê tài chính sẽ mua đúng loại thiết bị và các dịch vụ kèm theo và giao cho bên thuê sử dụng. Đến cuối thời hạn thuê, Bên Thuê sẽ được chuyển quyền sở hữu thiết bị hay hiểu một cách đơn giản trong thời gian thuê tài chính thì quyền sử dụng tài sản thuê tài chính sẽ thuộc về bên thuê và quyền sở hữu sẽ thuộc về bên cho thuê.

>>> Xem thêm: Công ty kiểm toán báo cáo tài chính ở Cà Mau

Hình thức cho thuê tài chính nhập khẩu

Cho thuê tài chính nhập khẩu là việc công ty cho thuê tài chính đại diện Bên thuê mua tài sản từ Nhà cung cấp ở nước ngoài và cho Bên thuê thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán quy định trong Hợp đồng thuê.

Một số công ty cho thuê tài chính như công ty cho thuê tài chính Chailease có cả hình thức mở tín dụng thư để nhập khẩu tài sản thuê cho khách hàng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể thực hiện nghiệp vụ này.

Hình thức cho thuê tài chính mua và cho thuê lại

Mua và cho thuê lại theo hình thức cho thuê tài chính (gọi tắt là Mua và cho Thuê lại) là việc Công ty cho thuê tài chính mua tài sản thuộc sở hữu Bên thuê và cho Bên thuê thuê lại chính tài sản đó theo hình thức cho thuê tài chính để Bên thuê tiếp tục sử dụng phục vụ cho hoạt động của mình trong thời gian Bên thuê khó khăn về tài chính trong việc thanh toán cho nhà cung cấp. Trong giao dịch mua và cho thuê lại, Bên thuê đồng thời là Nhà cung cấp tài sản cho thuê.

Đây là cách tài trợ vốn để cơ cấu nguồn vốn lại cho doanh nghiệp trung và dài hạn. Các tài sản mà doanh nghiệp đã đầu tư và đã sử dụng sẽ được chuyển quyền sở hữu sang công ty cho thuê tài chính trong thời gian nhất định từ 2-5 năm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này có thể được tài trợ lên đến 90% giá trị còn lại của thiết bị. Với phương thức đặc biệt này, các doanh nghiệp sẽ được bổ sung vốn lưu động, cân đối lại nguồn vốn hoặc làm vốn đối ứng mới cho dự án khác, mục đích khác và v.v.

Hoặc khi bạn cần nguồn vốn lưu động sản xuất kinh doanh, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ này đối với bất kì máy móc thiết bị hiện có nào tại doanh nghiệp của bạn. Dịch vụ này giúp các doanh nghiệp có thể trích khấu hao, chuyển thiết bị thành tiền mặt trong khi vẫn có toàn quyền sử dụng thiết bị.

Hình thức cho thuê tài chính cho thuê vận hành

Còn được gọi là Cho thuê hoạt động, là hình thức cho thuê tài sản, theo đó khách hàng sử dụng tài sản cho thuê của công ty cho thuê tài chính trong một thời gian nhất định và sẽ hoàn trả lại tài sản đó cho bên cho thuê khi kết thúc thời hạn thuê tài sản. Công ty cho thuê tài chính giữ quyền sở hữu tài sản cho thuê và khách hàng phải có trách nhiệm thanh toán theo hợp đồng thuê.

Một doanh nghiệp không nhất thiết phải sở hữu tài sản để tạo ra lợi nhuận. Với một số ngành nghề đặc thù, chỉ cần sử dụng quyền sử dụng tài sản trong một khoảng thời gian nhất định để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Hơn nữa, thành tựu công nghệ phát triển ngày càng nhanh, nên việc mua đứt máy móc thiết bị đặc thù có thể sẽ làm doanh nghiệp bị lạc hậu hay “lỗi mốt” và gây nhiều trở ngại cho việc phát triển kinh doanh. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp hạn chế các rủi ro về công nghệ, giá cả, chi phí bảo trì, sữa chữa, chi phí thanh lý tài sản và v.v. Loại hình dịch vụ này rất phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng tài sản thuê trong thời gian không quá dài và luôn có nhu cầu cập nhật công nghệ.

Công ty dịch vụ kiểm toán độc lập uy tín hiện nay

Dịch vụ kế toán CAF  là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ Kế Toán, Tư Vấn Thuế, Tư Vấn Tài Chính, hoạt động tại Việt Nam có hệ thống khách hàng đa dạng và có số lượng kiểm toán viên, Kế Toán Viên, Chuyên Viên Tư Vấn Thuế phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng trong nhiều năm hoạt động, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào tôn chỉ hoạt động của Dịch vụ kế toán CAF vẫn luôn là mang đến giá trị bền vững cho khách hàng của mình. Khách hàng của chúng tôi đa dạng, bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh tế: Tập đoàn kinh tế đa quốc gia, Tổng công ty nhà nước, Công ty có vốn đầu tư nước ngoài, Công ty đại chúng…

Dịch vụ thế mạnh của CAF:

  • Dịch vụ thành lập công ty.
  • Dịch vụ kế toán.
  • Dịch vụ kiểm toán đấu thầu.
  • Dịch vụ kiểm toán vay.
  • Dịch vụ kiểm kê hàng tồn kho.

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) 

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812