Chứng chỉ kiểm toán nội bộ

Chứng chỉ kiểm toán nội bộ

Chứng chỉ kiểm toán nội bộ

Bạn hành nghề kiểm toán nội bộ và bạn muốn phát triển công viêc kiểm toán của mình, bạn muốn học chứng chỉ kiểm toán nội bộ ? Bạn đang phân vân không biết nên học chứng chỉ gì ? …. Bài viết này công ty CAF sẽ chia sẻ chủ đề này chi tiết nhất đến với các bạn đọc.

Giới thiệu dịch vụ kiểm toán của chúng tôi

Dịch vụ kiểm toán CAF là đơn vị được thành lập bởi đội ngũ kiểm toán viên trên 10 năm kinh nghiệm, Kiểm toán CAF đã cung cấp dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính cho hơn 1.000 khách hàng trên cả nước và chúng tôi nhận được nhiều sự tin tưởng từ phía doanh nghiệp vì chất lượng – chuyên nghiệp – bảo mật.

Chứng chỉ kiểm toán nội bộ
Chứng chỉ kiểm toán nội bộ

Ngoài chất lượng dịch vụ kiểm toán, Caf-global.com cũng mang đến quý khách phí dịch vụ kiểm toán rất tốt và đội ngũ kiểm toán viên của CAF cũng cung cấp dịch tư vấn hệ thống kiểm soát nội bộ giúp hệ thống hoạt động tốt hơn.

Dịch vụ thế mạnh của CAF

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính

Dịch vụ kiểm toán nội bộ ( soát xét BCTC )

Dịch vụ kiểm toán quyết toán dự án hòa thành ( kiểm toán xây dựng cơ bản )

Dịch vụ tư vấn chuyển giá

Dịch vụ lập hồ sơ giao dịch liên kết

Kiểm toán nội bộ là gì?

Hiện nay, với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường toàn cầu, áp lực suy thoái và những khó khăn nhiều chiều từ nền kinh tế, các doanh nghiệp ngày càng quan tâm nhiều hơn đến hệ thống kiểm toán nội bộ nhằm giúp tổ chức hạn chế những sự cố, mất mát, thiệt hại, và tăng hiệu quả hoạt động của tổ chức.

Vậy kiểm toán nội bộ là gì?

Theo các chuyên gia thì kiểm toán nội bộ là sự đảm bảo mục tiêu độc lập và các hoạt động tư vấn nhằm gia tăng giá trị và cải thiện các hoạt động của doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu của mình thông qua các phương pháp tiếp cận một cách có hệ thống và có nguyên tắc để đánh giá và nâng cao sự hiệu quả của quản trị rủi ro, hệ thống kiểm soát và các quá trình quản trị.

Tại sao cần có kiểm toán nội bộ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp?

Dưới góc nhìn của một chuyên gia kiểm toán nội bộ thì trong bất cứ một tổ chức nào cũng đều có hai hệ thống chạy song song. Thứ nhất đó là hệ thống đáp ứng yêu cầu kinh doanh, bao gồm các phòng ban chức năng, các quy trình thủ tục, các công việc cần thiết để phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của tổ chức. Đơn vị sản xuất phải có các phòng ban, công việc, quy trình để phục vụ cho sản xuất, nhập xuất kho, có thể có thêm bán hàng, kế toán, nghiên cứu thị trường. Nói chung là những việc cần làm để hoàn thành sứ mệnh, tạo ra giá trị và hoàn thành các mục tiêu của tổ chức. Tuy nhiên, bất kỳ công việc nào, quy trình nào ở trên cũng đều đối diện với những nguy cơ, sự cố, hay rủi ro tác động làm ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành mục tiêu của công việc đó. Ví dụ công việc nhập xuất kho có thể xảy ra các rủi ro như cháy nổ, mất mát, thiệt hại, giá trị sổ sách khác với giá trị thực tế, việc nhập xuất kho không đúng thẩm quyền vv.. dẫn đến những sự cố, tùy theo mức độ, gây ảnh hưởng từ thiệt hại trong mức chấp nhận được đến nguy cơ phá sản tổ chức. Những việc khác lớn hơn như việc quyết định sai lầm từ Ban giám đốc, hệ thống báo cáo tài chính không minh bạch, việc không tuân thủ các quy định của pháp luật hoặc của tổ chức,… dẫn đến những sự cố to lớn gây ảnh hưởng đến cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng, và xã hội.

Vì thế, hệ thống thứ hai –Hệ thống kiểm toán nội bộ – được xây dựng nhằm thiết lập các biện pháp, chính sách, thủ tục, tinh thần, giá trị, chức năng, thẩm quyền của những người liên quan nhằm giúp giảm rủi ro cho hệ thống thứ nhất và đạt được mục tiêu mong muốn của tổ chức. Chính vì điều này, hệ thống kiểm toán nội bộ ra đời và tích hợp vào trong hoạt động của tổ chức và là phương tiện sống còn của mọi tổ chức.

Chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA là gì?

Chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA (Certified Internal Auditor), là chứng chỉ hành nghề dành cho các chuyên viên kiểm toán nội bộ, được cấp bởi Hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ IIA (The Institute of Internal Auditor).

Chứng chỉ kiểm toán nội bộ CIA sẽ cung cấp cho học viên các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro và kiểm soát gian lận… CIA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và cho đến nay, CIA vẫn luôn được xem như là một tiêu chuẩn quốc tế cho những người hành nghề kiểm toán nội bộ muốn chứng minh năng lực và chuyên môn của họ trong lĩnh vực liên quan.

Kể từ khi ra đời năm 1973, CIA đã tạo ra vô số cơ hội nghề nghiệp, sự thăng tiến cho những người sở hữu chứng chỉ này cũng như đóng góp một phần không nhỏ vào sự thành công của các tổ chức kinh tế trên toàn cầu.

Chứng chỉ CPA Việt Nam

CPA là cụm từ viết tắt của Certified Public Accountants, có nghĩa là Những kế toán viên công chứng được cấp phép. Dễ hiểu là những người hành nghề kế toán – kiểm toán được công nhận bởi các hội nghề nghiệp của quốc tế hoặc nội địa.

Chứng chỉ CPA Việt Nam là 1 chứng chỉ hành nghề. Chỉ khi bạn sở hữu chứng chỉ CPA Việt Nam (hay còn gọi là chứng chỉ kiểm toán viên) thì bạn mới trở thành 1 kiểm toán viên còn trước đó bạn sẽ được gọi là trợ lý kiểm toán viên. Chỉ những kiểm toán viên mới có quyền điều hành cuộc kiểm toán và ký báo cáo kiểm toán tại Việt Nam.

Điều kiện tham dự kỳ thi chứng chỉ hành nghề kiểm toán viên VN

Có bằng ĐH trở lên, chuyên ngành Tài chính, kế kiểm toán, Ngân hàng. Hoặc tốt nghiệp chuyên ngành khác có tổng số đon vị học trình (số tiết học) các môn: Tai chính, kế kiểm toán, Phân tích HĐ tài chính, Thuế từ 7% trở lên trên tổng số học trình toàn khóa. Hoặc TN chuyên ngành khác nhưng có văn bằng, chứng chỉ được cấp theo quy định tại Điều 9 THông tư 129/ 2012/ TT- BTC

Có thời gian làm việc thực tế tài chính, kế toán trên 5 năm, tính từ thời điểm ghi trên bằng TN hoặc (Thời gian thực tế làm trợ lý kiểm toán từ 2 năm trở lên tính từ tháng ghi trên quyết định TN hoặc sau ĐH tính đến thời điểm đk dự thi.)

Học viên cần ít nhất 4 năm kinh nghiệm đối với trợ lý kiểm toán và 5 năm đối với nhân viên kế kiểm toán- tài chính.

Các môn thi và hình thức thi chứng chỉ CPA Việt Nam

(1) Pháp luật về Kinh tế và Luật DN.

(2) Tài chính và quản lý Tài chính Nâng cao

(3) Thuế và quản lý Thuế nâng cao

(4) Kế toán tài chính, Kế toán quản trị nâng cao

(5) Kiểm toán và dv đảm bảo nâng cao.

(6) Phân tích hđ tài chính nâng cao.

Và 1 môn Ngoại ngữ (trình độ C) của 1 trong 5 ngoại ngữ thông dụng: Anh, Pháp, Nga, TQ, Đức. Thi viết trong thời gian 120p.

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) –  0971 373 146

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812