Đầu tư theo trường phái nhận cổ tức

Đầu tư theo trường phái nhận cổ tức

Đầu tư theo trường phái nhận cổ tức

Chính sách cổ tức ấn định việc phân chia lợi nhuận sau thuế của công ty, bao nhiêu phần trăm được giữ lại để tái đầu tư, bao nhiêu phần trăm được chi trả cho cổ đông dưới hình thức cổ tức.

Nếu công ty sử dụng phần lợi nhuận giữ lại để tái đầu tư hứa hẹn dòng thu nhập cho nhà đầu tư trong tương lai, cổ tức là dòng thu nhập hiện hữu chắc chắn mà cổ đông nhận được như là lợi nhuận tăng thêm cho kết quả đầu tư của mình.

Cổ tức là gì ? – Đầu tư theo trường phái nhận cổ tức

Đầu tư theo trường phái nhận cổ tức
Đầu tư theo trường phái nhận cổ tức

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, cổ tức là khoản lợi nhuận ròng trả cho mỗi cổ phần, bằng tiền mặt hoặc tài sản khác từ nguồn lợi nhuận được giữ lại của công ty, sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ về tài chính.

Mục đích và ý nghĩa ?

Việc chi trả cổ tức dù đơn giản là phương thức để phân phối lại lợi nhuận nhưng lại có ý nghĩ quan trọng đối với cổ đông.

Cụ thể:

Khi bạn là cổ đông, việc công ty trả cổ tức sẽ thể hiện rằng công ty vẫn đang hoạt động có lãi.

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc công ty trả cổ tức vẫn tốt hơn là công ty giữ lại tiền của cổ đông.

Ngoài ra, những năm gần đây, xu hướng đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức cũng được mọi người đón nhận, bởi:

Mang lại nguồn thu nhập khá ổn định.

Có thể giúp nhà đầu tư hưởng lợi nhuận kép nếu lãi suất giảm mạnh.

Trên thị trường, hầu hết những doanh nghiệp kinh doanh tốt đều chi trả cổ tức cho cổ đông.

Những lưu ý khi đầu tư theo trường phái nhận cổ tức

Trong những năm gần đây, nguồn thu nhập từ cổ tức bắt đầu được các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán quan tâm, nhưng chính sách chi trả cổ tức các công ty khác nhau, thậm chí nhiều công ty chậm chi trả cổ tức và nợ cổ tức. Nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư cá nhân luôn bị động trước biến động giá cổ phiếu, gây nên khó khăn trong việc quyết định đầu tư, xây dựng chiến lược đầu tư nhằm đạt được mục tiêu đầu tư đề ra.

Đầu tư theo trường phái hưởng cổ tức có nhiều quan điểm khác nhau như: Quan điểm chú chim trong lòng bàn tay, quan điểm phát tín hiệu, quan điểm chi phí đại diện. Nhà đầu tư cần nắm được bản chất để đưa ra quyết định đầu tư đúng.

Quan điểm ”chú chim trong lòng bàn tay”, một nhà đầu tư yêu thích dòng tiền đến từ cổ tức hơn là dòng tiền đến đến từ biến động giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Bởi lẽ, dòng tiền đến từ cổ tức là dòng tiền nhà nhà đầu tư chắc chắn nhận được ngay lập tức, trong khi nguồn lãi đến từ biến động giá cổ phiếu không chắc chắn.

Nhiều nhà đầu tư chọn cho mình các đầu tư lâu dài để hưởng cổ tức. Xét trên lý thuyết thì có vẻ quan điểm đầu tư này khá an toàn, khi hàng năm vẫn được hưởng cổ tức từ các cổ phiếu có lịch sử trả cổ tức đều đặn.

Tuy nhiên, đó chỉ là xét trên lý thuyết hàng nhiều chục năm, thậm chí là phải nắm giữ thật lâu hơn nữa bạn mới có thể có lãi với cách đầu tư này (xét trong trường hợp giá cổ phiếu không thay đổi). Vì đơn giản mỗi lần trả cổ tức, giá cổ phiếu đều bị điều chỉnh. Nên việc đầu tư hưởng cổ tức chỉ phù hợp đối với các cổ phiếu tăng trưởng đều đặn qua các năm (đó là cơ sở để giá cổ phiếu có xu hướng đi lên qua mỗi năm).

Quan điểm phát tín hiệu cho rằng việc chia trả cổ tức mang thông tin, là tín hiệu cho hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty. Nếu công ty hoạt động tốt sẽ có chính sách chi trả cổ tức cao. Nhà đầu tư cá nhân luôn nắm ít thông tin, vì vậy họ cho rằng quyết định cổ tức mang tín hiệu về hiệu quả hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp.

Nhưng công ty niêm yết có quy mô nhỏ (Small cap) sử dụng điều này để thu hút nhà đầu tư. Các nhà tạo lập và công ty có thể cấu kết đưa ra quyết định chi trả cổ tức cao và đẩy giá cổ phiếu lên mức cao, nhà đầu tư thấy được sức hút từ cổ phiếu có tỷ lệ chi trả cổ tức cao và mua vào số lượng lớn ở tại mức giá cao. Đây là lúc rất nguy hiểm với nhà đầu tư, cổ phiếu sẽ giảm giá mạnh, nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ lớn.

Do vậy, nhà đầu tư cần đánh giá kỹ về thông tin chi trả cổ tức của công ty, không nên vì lợi nhuận nhỏ mà mất cả đồng vốn.

Quan điểm chi phí đại diện xuất hiện khi xảy ra mẫu thuận lợi ích giữa nhà quản lý và nhà đầu tư, việc chi trả cổ tức cao trực tiếp làm giảm tài sản của nhà quản lý, do vậy nhà quản lý luôn muốn chi trả mức cổ tức thấp để giữ tài sản cho mình. Nhưng nhà đầu tư luôn muốn chi trả cổ tức cao để thu nhiều lợi nhuận.

Mỗi quan điểm có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhà đầu tư nên chọn lựa cổ phiếu của những doanh nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng, những doanh nghiệp này có xu hướng giữ lại lợi nhuận để đầu tư vào những dự án tiềm năng, dẫn đến sự gia tăng giá cổ phiếu trong tương lai.

Tuy nhiên không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có tỷ lệ chi trả cổ tức cao là những doanh nghiệp không có dự án đầu tư tiềm năng. Những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả, có những tính toán đúng đắn để đảm bảo nguồn vốn đầu tư nhưng vẫn chi trả cổ tức cho cổ đông một cách hợp lý, kết hợp hài hòa giữa chính sách đầu tư và chính sách tài trợ, phương thức chi trả cổ tức phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của công ty, tỷ lệ chi trả duy trì ổn định hàng năm. Điều này luôn dẫn đến biến động tăng giá vượt bậc của cổ phiếu trong tương lai.

Kết luận

Nhà đầu tư phải đánh giá, phân tích thông tin cổ tức của doanh nghiệp chính xác để lựa chọn đầu tư vào những doanh nghiệp có chính sách cổ tức nhất quán, rõ ràng và ổn định. Đồng thời ưu tiên đầu tư vào những doanh nghiệp tiềm năng tăng trưởng cao, giá giao dịch của cổ phiếu có khả năng tăng trưởng vượt bậc khi đầu tư.

CAF chúc quý doanh nghiệp thành công.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ CAF

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Gmail: congtycaf@gmail.com

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) –  0971 373 146

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Uptrend là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812