Doanh nghiệp du lịch chịu ảnh hưởng nặng từ đại dịch
Chỉ trong vòng vài tháng qua, đã có gần 1.000 doanh nghiệp tại Khánh Hòa đăng ký tạm ngưng hoạt động, nhiều DN đang hoạt động “cầm chừng”.
Mấy ngày nay, sau khi học sinh được nghỉ hè, hoạt động du lịch tại tỉnh Khánh Hòa bắt đầu sôi động sau thời gian dài trầm lắng vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều khách sạn đã hoạt động trở lại, nhưng công suất thấp chỉ vì chủ yếu đón khách du lịch nội địa. Tại thành phố Nha Trang, nhiều khách sạn đóng cửa, nhân viên vẫn nghỉ việc. Mặc dù chỉ duy trì các bộ phận cần thiết như bảo vệ, kỹ thuật… nhưng các khách sạn 3- 4 sao, mỗi tháng cũng tiêu tốn cả trăm triệu đồng chi phí tiền điện, tiền nhân công.
Các biện pháp kích cầu
Hiện nay, các doanh nghiệp mở cửa kèm nhiều hình thức khuyến mãi, giảm giá sâu để kích cầu. Vì thế, giá phòng rẻ, chỉ bằng một nửa so với trước. Công suất phòng thấp, giá bán giảm nên các khách sạn mở cửa hoạt động không có lãi, thậm chí phải bù lỗ nhiều hơn cả khi không hoạt động. Nhiều chủ khách sạn đã chọn giải pháp tạm ngưng hoạt động để hạn chế thua lỗ.
“Dọn phòng, bếp, lễ tân, kế toán đi làm. Đâu phải mở ra, có khách vô ở là có lãi. Kích cầu du lịch, hạ giá và không có sự đồng hành như thế nào đó, muốn giữ hòa vốn thì lượng khách phải đạt 70- 80%, mà lượng khách đạt mức 70-80% thì xa thực tế. Công suất phòng 10- 20 -30% là lỗ nặng rồi. Phải đóng cửa để bảo toàn, lỗ nhẹ còn hơn lỗ nặng”, ông Võ Tường Trọng, chủ khách sạn Florida ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa lý giải.
Để thu hút khách lưu trú, ngoài việc giảm giá, tặng kèm thêm các dịch vụ vui chơi, ăn uống… một số khách sạn đã đẩy mạnh việc tiếp thị, bán hàng trực tuyến. Tuy vậy, đa phần các khách sạn chỉ đạt 1/3 công suất. Số lượng phòng ít, doanh thu sụt giảm nên nhiều cơ sở mới chỉ có một phần nhân viên đến làm việc, số còn lại vẫn phải nghỉ ở nhà.
Ông Lê Bá Tài, Tổng giám đốc Khách sạn Green World Nha Trang cho biết, trước khi hoạt động trở lại vào cuối tháng 6, cơ sở đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để nâng cấp các trang thiết bị nội thất. Khách sạn Green World Nha Trang chấp nhận hoạt động không lợi nhuận để tạo việc làm cho người lao động.
“Phải có khách thì khách sạn mới có thể hoạt động, không bị hư hỏng về trang thiết bị, nhân viên cũng không bị lụt nghề. Sự canh tranh hiện nay rất khốc liệt, có nhiều khách sạn mới. Khách hàng đa số vẫn thích khách sạn mới hơn. Sau đợt dịch này, nhân sự phải gọn lại, có chất lượng hơn hơn, chỉ còn khách nội địa, cũng không thể nào đông đến mức phủ kín phòng được”, ông Lê Bá Tài chia sẻ.
Sau nhiều năm ồ ạt trào lưu xây dựng khách sạn, đến nay, tại tỉnh Khánh Hòa có đến hơn 50.000 phòng lưu trú. Khách nội địa khó lấp đầy nên các khách sạn đang trông chờ đón khách quốc tế. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 tại các quốc gia đang diễn biến phức tạp chưa biết đến khi nào thị trường khách du lịch quốc tế mở cửa trở lại. Chỉ trong vòng vài tháng qua đã có gần 1.000 doanh nghiệp tại Khánh Hòa đăng ký tạm ngưng hoạt động.
Ông Nguyễn Xuân Thùy, Chủ tịch Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhiều chính sách hỗ trợ chưa đến được với người lao động, doanh nghiệp đang rất cần sự trợ lực, liều thuốc mạnh của Nhà nước để vượt qua khó khăn.
“Chúng tôi mong muốn Chính phủ cho giãn tiền lãi dài hơn. Tất nhiên, bản thân doanh nghiệp nếu làm ăn kinh doanh, có doanh thu, trả tiền gốc, tiền lãi thì chúng tôi cũng không muốn nợ. Nhưng bây giờ kinh doanh chưa có doanh thu, lợi nhuận chưa có, chỉ đủ cầm hơi cho cán bộ, công nhân viên để giữ lực lượng lao động, bắt chúng tôi đóng đủ thứ hết thì rất khó khăn”, ông Nguyễn Xuân Thùy nói.
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ điều hành linh hoạt chính sách tỷ giá để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách cơ cấu nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi suất vay đối với doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh do tác động của đại dịch Covid-19. Các bộ, ngành đang tham mưu để sửa đổi Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn, trong đó có việc tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến gói vay 16.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội.
“Khi Quyết định 15 này được sửa đổi, chúng tôi sẽ sẵn sàng giải ngân ngay. Cũng khẳng định rằng, ngành ngân hàng sẽ đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu vốn cho các tổ chức tín dụng. Các tổ chức tín dụng sẵn sàng nguồn vốn cho các doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn. Cũng sẽ điều chỉnh tăng trưởng tín dụng khi các tổ chức tín dụng đề nghị”, bà Nguyễn Thị Hồng khẳng định./.
VOV
Dịch vụ kế toán CAF chúc các bạn thành công.
DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ CAF
ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh
Gmail: congtycaf@gmail.com
Hotline: 098 225 4812
HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) – 0971 373 146
CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ
Từ khóa: kế toán Bình Dương, Dịch vụ kế toán thuế tại Bình Dương, Dịch vụ kế toán thuế tại Bình Dương, Công ty dịch vụ kế toán tại Bình Dương, Công ty dịch vụ kế toán thuế uy tín tại Bình Dương, kế toán Bình Dương, Dịch vụ kế toán thuế tại Bình Dương, Dịch vụ kế toán thuế tại Bình Dương, Công ty dịch vụ kế toán tại Bình Dương, Công ty dịch vụ kế toán thuế uy tín tại Bình Dương, Dịch vụ kế toán thuế, dịch vụ kế toán trọn gói, Dịch vụ kế toán thuế, dịch vụ kế toán trọn gói.
Bài viết khác:
Kế toán dịch vụ tại Bình Dương
Công ty dịch vụ kế toán thuế uy tín tại Bình Dương
Dịch vụ kế toán thuế tại Bình Dương
Dịch vụ kế toán trọn gói tại Bình Dương
Dịch vụ kiểm toán tại Bình Dương
Công ty dịch vụ kiểm toán tại Bình Dương
Dịch vụ báo cáo thuế tại Bình Dương
Báo cáo thuế uy tín tại Bình Dương
Công ty dịch vụ kế toán tại Bình Dương
Công ty dịch vụ kế toán uy tín
Dịch vụ báo cáo thuế giá rẻ ở Bình Dương
Dịch vụ kế toán, hoàn thiện sổ sách kế toán ở Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương
Dịch vụ kế toán, Báo cáo thuế, Kiểm toán độc lập tại Bến Cát Bình Dương
Dịch vụ kế toán thuế ( Báo cáo thuế ) trọn gói uy tín tại Tân Uyên Bình Dương
Dịch vụ kế toán thuế trọn gói uy tín tại Bàu Bàng tỉnh Bình Dương