Doanh thu chưa thực hiện

Doanh thu chưa thực hiện là gì

Khi khách hàng thanh toán tiền hàng trước cho doanh nghiệp thì kế toán ghi vào bên Có Tk 131, vậy khi doanh nghiệp bạn cung cấp dịch vụ cho nhiều kỳ và thu tiền cho tất cả các kỳ đó thì kế toán ghi vào tài khoản nào? Làm thế nào để phân biệt được doanh thu chưa thực hiện và thu tiền trước của khách hang?

Doanh thu chưa thực hiện được hiểu như thế nào

Doanh thu chưa thực hiện thực chất là một trường hợp đặc biệt của doanh thu, đặc biệt ở chỗ số tiền nhận trước và doanh thu có liên quan nhiều kỳ kế toán trong tương lai.

Ví dụ: Vào ngày 1/1/2020 Cty dịch vụ nghỉ dưỡng Trung Nam Lộc Group có bán Thẻ đánh golf cho khách hang có thể chơi golf trong 2 năm với giá trị 240.000.000 VNĐ ( Thẻ golf cho 2 năm 2020 và 2021 gồm phí sân golf và dịch vụ liên quan ) khách hang thanh toán tất cả 240tr vào ngày 25/01/2020.

Do đó doanh thu chưa thực hiện nó phải thỏa mãn hai nguyên tắc cơ bản để ghi nhận doanh thu là:

  • Đã giao hang, cung cấp dịch vụ cho bên mua.
  • Và bên mua CHẤP NHẬN thanh toán.

Doanh thu nhận trước chỉ được ghi nhận là doanh thu chưa thực hiện khi đã thực thu được tiền

Vậy mấu chốt phân biệt khoản tiền nhận trước là “Doanh thu chưa thực hiện” hay “Khách hàng trả trước” là đã giao hàng (Cung ứng dịch vụ) cho bên mua hay chưa.

NHƯ VẬY

  • Việc bên mua trả trước tiền hàng khi bên bán CHƯA giao hàng cho bên mua thì không được ghi nhận vào Tài khoản 3387 mà ghi nhận vào Tài khoản 131 – Phải thu khách hàng
  • Doanh thu chưa thực hiện được hiểu là khoản tiền mà bên bán nhận trước của bên mua nhưng liên quan đến nhiều kỳ kế toán và bên bán đã giao hàng hóa (Dịch vụ), tài sản cho bên mua sử dụng.

Như ví dụ trên thẻ golf dung cho 2 năm 2020 và năm 2021:

  • Không thể ghi nhận toàn bộ 240tr là doanh thu ( 511 ) vào năm 2020 
  • Bên bán đã cung cấp dịch vụ

Phân biệt doanh thu chưa thực hiện và khách hàng trả trước

Khách hàng trả tiền trước là số tiền Doanh nghiệp nhận trước cho số hàng hóa dịch vụ sẽ bán trong tương lai. Khi đơn vị nhận số tiền này thì hàng hóa dịch vụ chưa chuyển giao quyền sở hữu cho bên mua, dịch vụ chưa hoàn thành chuyển giao nên chưa được ghi nhận doanh thu.

VD: Công ty Trung Nam Lộc Group chuyên bán xe du lịch, ngày 1/1/2020 khách hang A đã đến cữa hang Trung Nam Lộc xem xe và đã chốt với sale tại cữa hang là sẽ mua Xe ô tô X và đồng ý thanh toán trước 100tr vào ngày 3/1/2020 đến cuối ngày 28/03/2020 thì khách hang A sẽ nhận xe tại cữa hang.

Vậy thì vào ngày 3/1/2020 kế toán nhận được tiền ( Chuyển khoản ) từ khách hang này và ghi nhận bút toán:

Nợ TK 112/Có TK 131: 100tr

Những điểm khác biệt sau

Tại thời điểm ghi nhận giao dịch nhận tiền, nếu số tiền sẽ nhận liên quan đến một giao dịch đã tạo ra doanh thu nhưng một phần trong số đó doanh nghiệp chưa thực hiện được => Ghi nhận là “Doanh thu chưa thực hiện”. Giao dịch tạo ra doanh thu là giao dịch doanh nghiệp đã chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa cho khách hàng hoặc đã hoàn thành dịch vụ và đã chuyển giao cho khách hàng.

Tại thời điểm ghi nhận giao dịch nhận tiền, nếu số tiền sẽ nhận liên quan đến một giao dịch chưa tạo ra doanh thu nghĩa là chưa chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa, chưa hoàn thành chuyển giao dịch vụ => Ghi nhận là “Khách hàng ứng trước”.

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) –  0971 373 146

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Bài viết liên quan:

Công ty kiểm toán độc lập

Dịch vụ kiểm toán độc lập

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Dịch vụ kiểm toán uy tín tại Bình Dương

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Long An

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Bình Dương 

Dịch vụ lập hồ sơ giao dịch liên kết

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói tp Hồ Chí Minh 

Dịch vụ thành lập công ty tp Hồ Chí Minh ( TP HCM )

Tags: Dịch vụ kiểm toán BCTC, Dịch vụ kiểm toán, Công ty kiểm toán uy tín, Dich vu kiem toan, dịch vụ kiểm toán, kiểm toán xây dựng cơ bản, Kiem toan doc lap, Doanh thu chưa thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812