Khởi nghiệp cần đặt kế hoạch cho việc gọi vốn

Phải có chiến lược gọi vốn cụ thể và lâu dài

Ngay cả đang kinh doanh ổn định và đủ vốn cho 12 tháng hoạt động tiếp theo, startup vẫn cần lên kế hoạch gọi vốn vì khi cần tiền mới huy động là quá trễ, theo CEO Elsa.

Chương trình tăng tốc khởi nghiệp Grab Ventures Ignite vừa tổ chức hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm gọi vốn dành cho các startup vào ngày 18/8. Tham gia chương trình từ Mỹ, bà Văn Đinh Hồng Vũ – nhà sáng lập kiêm CEO Elsa chia sẻ về chiến lược gọi vốn của công ty và giải đáp những thắc mắc của startup về huy động vốn.

Thời điểm gọi vốn

Mở đầu phần chia sẻ, bà Văn Đinh Hồng Vũ cho biết Elsa là ứng dụng tích hợp AI giúp luyện phát âm, gia nhập thị trường vào năm 2016. Sau 4 năm phát triển, ứng dụng này đang có khoảng 10 triệu người dùng ở 100 quốc gia, vững bước trong mục tiêu trở thành công ty khởi nghiệp toàn cầu. Đến nay, Elsa đã huy động tổng cộng 12,5 triệu USD, trong lần gọi vốn gần nhất, startup công nghệ giáo dục này nhận 7 triệu USD từ một nhà đầu tư của Silicon Valley (Mỹ).

Dù đã trải qua nhiều lần gọi vốn thành công, CEO Elsa cho rằng startup nên nhìn nhận rằng huy động vốn thành công không phải là một bước tiến hay thành tựu của công ty mà nên xem đó một hoạt động giúp thúc đẩy tăng trưởng. Khi startup nhận một lượng vốn nhất định có nghĩa là họ sẽ phải đối mặt với một con đường dài phía trước và bài toán hóc búa về cách sử dụng vốn hiệu quả.

Chia sẻ về thời điểm gọi vốn, bà Vũ cho rằng quyết định thời điểm gọi vốn luôn là điều khó khăn cho các nhà sáng lập” và để xác định thời gian thích hợp, các startup cần tự trả lời câu hỏi: “Gọi vốn thành công rồi làm gì tiếp theo?”. Nếu startup cần vốn cho các chi phí xây dựng công ty như trả lương, vận hành công ty thì chưa nên gọi vốn.

“Các nhà sáng lập startup hãy trả lời câu hỏi ‘Nhận một triệu USD vốn có giúp startup tăng ba lần trong 6 tháng không?’. Nếu có, đây là lúc gọi vốn vì có nghĩa doanh nghiệp bạn đang tăng trưởng mạnh và cần thêm vốn. Thời điểm gọi vốn thích hợp là khi các startup muốn sử dụng vốn cho các hoạt động tăng trưởng doanh thu”, CEO Elsa chia sẻ.

Startup chưa nên gọi vốn khi sản phẩm chưa phù hợp với nhu cầu thị trường. Nhà sáng lập chỉ nên nghĩ đến chuyện huy động vốn nếu có sản phẩm hoàn thiện đáp ứng nhu cầu thiết yếu của thị trường và có lượng khách hàng nhất định.

Bà Vũ cũng lưu ý rằng việc gọi vốn mất khá nhiều thời gian nên các startup cũng cần cân đối thời gian sử dụng cho hoạt động này. Với các startup mới, không nên dùng ba tháng để gọi vốn mà nên dành thời gian đó để phát triển sản phẩm. Còn startup ở vòng early stage không nên dùng quá một tháng cho việc gọi vốn.

Dựa vào kinh nghiệm gọi vốn của mình, bà Vũ nhấn mạnh rằng startup luôn chuẩn bị sẵn kế hoạch huy động vốn. Nhiều startup từ chối các nhà đầu tư vì cho rằng mình còn vốn và vẫn kinh doanh ổn định nhưng theo bà Vũ, các startup nên tính toán dài hơn vì thị trường luôn xảy ra những biến động khó lường, trong đó, Covid-19 là một minh chứng.

“Hãy gọi vốn khi bạn khó thể, nếu gọi vốn khi cần tiền thì đã quá trễ. Ngay cả khi công ty đang kinh doanh ổn định, bạn cũng nên sẵn sàng để tìm kiếm nhà đầu tư”, CEO của Elsa nói.

Sử dụng vốn hợp lý

Theo CEO của Elsa, đối với một startup, nhận vốn lớn chưa chắc là thành công mà ngược lại, càng gọi được nhiều tiền, càng khó để sử dụng tiền hợp lý. Bà Vũ nhận định rằng khi nhận số vốn lớn, nhiều startup có thói quen đổ tiền vào hoạt động marketing dù sản phẩm chưa phù hợp với thị trường. Nhiều startup khác dùng vốn để đầu tư vào giải pháp khác cho sản phẩm và ngày càng đi xa với giá trị cốt lõi của sản phẩm. Vì vậy, các startup không nên chạy theo những thỏa thuận gọi vốn lớn theo tiêu chuẩn của các startup khác mà nên xác định số vốn đang cần dựa trên tình hình công ty mình.

“Số vốn cần huy động là số đủ để startup tăng trưởng, thúc đẩy công ty đến các cột mốc mới và giữ công ty không rơi vào khó khăn tài chính”, CEO Elsa cho biết.

Chia sẻ về vấn đề chọn nhà đầu tư tốt, bà Vũ cho rằng nhà đầu tư tốt không hẳn là nhà đầu tư rót nhiều tiền vào startup. Theo bà, nhà đầu tư tốt chính là những người có khả năng tạo ra nhiều giá trị hơn cho startup. Ba tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư của CEO Elsa gồm thứ nhất, tìm nhà đầu tư hiểu biết về thị trường, thứ hai, tìm nhà đầu tư có khả năng giới thiệu những nhà đầu tư ở vòng gọi vốn tiếp theo, thứ ba, chọn nhà đầu tư “tâm đầu ý hợp” khiến startup tin tưởng, hướng đến hợp tác lâu dài.

“Khi chọn nhà đầu tư, hãy nhìn vào đội ngũ sáng lập của startup. Đội ngũ sáng lập chưa có thế mạnh ở điểm nào thì nên tìm nhà đầu tư có kinh nghiệm về điểm đó để tăng giá trị cho startup”, bà Văn Đinh Hồng Vũ nói.

Thanh Thảo

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) –  0971 373 146

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Bài viết liên quan:

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Dịch vụ cung cấp hóa dơn điện tử Cyberbill

Báo giá hóa đơn điện tử Meinvoice

Dịch vụ kiểm toán uy tín tại Bình Dương

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Long An

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Bình Dương 

Dịch vụ lập hồ sơ giao dịch liên kết

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính

Phí dịch vụ kiểm toán

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Bình Dương 

Dịch vụ lập hồ sơ giao dịch liên kết

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính

Dịch vụ kế toán uy tín tp hcm 

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói tp Hồ Chí Minh 

Dịch vụ thành lập công ty tp Hồ Chí Minh ( TP HCM )

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tp Hồ Chí Minh 

Dịch vụ kế toán quận 1 tp Hồ Chí Minh ( TP HCM )

Dịch vụ kế toán quận 2 uy tín tp Hồ Chí Minh ( TP HCM )

Dịch vụ kế toán trọn gói quận 3 tp Hồ Chí Minh ( TP HCM )

Dịch vụ kế toán quận 4 tp Hồ Chí Minh ( TP HCM )

Dịch vụ kế toán quận 5 tp Hồ Chí Minh ( TP HCM )

Dịch vụ kế toán thuế uy tín quận 6 tp Hồ Chí Minh ( TP HCM )

Dịch vụ kế toán quận 7 giá rẻ và chuyên nghiệp tp Hồ Chí Minh ( TP HCM )

Dịch vụ kế toán quận 8 tp Hồ Chí Minh ( TP HCM )

Tags: Dịch vụ kiểm toán BCTC, Dịch vụ kiểm toán, Công ty kiểm toán uy tín, Dịch vụ kế toán, Dịch vụ thành lập công ty, Dịch vụ kiểm toán BCTC, Dịch vụ kiểm toán, Công ty kiểm toán uy tín, Dịch vụ kế toán, Dịch vụ thành lập công ty, Dịch vụ kiểm toán BCTC, Dịch vụ kiểm toán uy tín tại bình dương, Dịch vụ kiểm toán độc lập, dich vu kiem toan, Chi phí mua bánh trung thu tặng nhân viên hoặc khách hàng, Kiểm toán độc lập, Kiem toan doc lap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812