Kiểm toán phần hành tiền và tương đương tiền

Tiền và tương đương tiền

Tiền bao gồm các khoản tiền mặt tại quỹ và các khoản tiền gửi thanh toán tại ngân hàng ( TK 111, 112 )

Các khoản tương đương tiền chỉ tiêu này phản ánh các khoản đầu tư ngắn hạn có thời hạn thu hồi KHÔNG QUÁ 3 tháng kể từ ngày đầu tư có khả năng chuyển đổi dễ dàng thành một lượng tiền xác định và không có rủi ro trong việc chuyển đổi thành tiền tại thời điểm báo cáo.

Kiểm toán phần hành tiền và tương đương tiền

Tiền và tương đương tiền là một phần hành thường được giao cho các trợ lý kiểm toán mới vào nghề hoặc cả đối với các bạn thực tập cũng có thể được giao để kiểm toán phần hành này.

Những rủi ro ở phần hành này không phải là sai sót mà là gian lận với nhiều lý do khác nhau như : kế toán , thủ quỹ thông đồng rút quỹ, hay kể cả giám đốc…

Tài liệu cần thu thập để phục vụ kiểm toán phần hành tiền và tương đương tiền

Sổ cái, số chi tiết tài khoản tiền ( TK 111, 112 )
Sổ phụ, sổ quỹ, biên bản kiểm kê tiền mặt
Các chứng từ thu chi tiền mặt và tiền gửi ngân hàng

Thư xác nhận số dư tiền gửi ngân hàng

Các thủ tục kiểm toán phần hành tiền và các khoản tương đương tiền

Chứng kiến kiểm kê tiền mặt (Physical observation)

Để xác nhận số tiền mặt tại quỹ đến thời điểm kết thúc niên độ tài chính là đúng so với số trên sổ sách thì kiểm toán viên sẽ chứng kiến kiểm kê tiền mặt tại quỹ của doanh nghiệp.

Bạn có thể hiểu đơn giản là ngồi quan sát việc đếm tiền của thủ quỹ để xác nhận số tiền tại quỹ là đúng với sổ sách. Sau khi chứng kiến kiểm kê, bạn sẽ lấy biên bản kiểm kê bao gồm các chữ kí của kế toán trưởng, thủ quỹ và kiểm toán viên ( hoặc trợ lý kiểm toán viên ) chứng kiến kiểm kê.

Đối chiếu số dư (Reconciliation)

Kiểm tra số dư đầu: đối chiếu số dư đầu kỳ năm N+1 với số dư cuối kỳ năm N

Đối chiếu số dư cuối kỳ giữa sổ sách với biên bản kiểm kê tiền mặt, đối chiếu số dư trên báo cáo so với sổ phụ ngân hàng ( hoặc thư xác nhận số dư ngân hàng )

Thủ tục đánh giá lại (Revaluation)

Đây là thủ tục quy đổi các số dư ngoại tệ ra đồng Việt Nam để lên Báo cáo tài chính.

Phần này bạn truy cập lên trang Web của các ngân hàng để lấy tỷ giá mua vào (không lấy tỷ giá bán ra). Lấy phần ngoại tệ nhân với tỷ giá quy đổi rồi so sánh đối chiếu với số dư đã ghi nhận của kế toán để tìm ra các sai sót trọng yếu.

Thủ tục gửi thư xác nhận (Confirmation)

Bạn cần lấy số dư trên sổ, tên và địa chỉ của các ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản. Sau đó điền thông tin rồi gửi thư xác nhận đi, và chờ ngày thư về sau đó đối chiếu với các ghi nhận kế toán.

Trường hợp gửi thư xác nhận đến lận thứ 3 nếu vẫn không nhận được hồi âm, bạn có thể xem xét mức trọng yếu của mục đó để đưa ra quyết định có thể bỏ qua hay lựa chọn các thủ tục khác thay thế.

Một số thủ tục kiểm toán chi tiết phần hành tiền và tương đương tiền

Kiểm tra các khoản chi tiền mặt từ 20 triệu trở lên

Chọn mẫu kiểm tra các chứng từ thu chi có đầy đủ chữ ký của những người có thẩm quyền.

Thủ tục cut-off (Test Cut-off)

Bạn sẽ lấy sổ kế toán rồi lọc ra những giao dịch giữa hai ngân hàng với nhau vào những ngày cuối năm nay và đầu năm sau. Sau đó bạn đối chiếu giao dịch với sao kê ngân hàng để xem chúng có bị ghi nhận nhầm giữa hai năm hay không.

Dịch vụ kế toán CAF là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính, Dịch vụ kiểm toán quyết toán dự án hoàn thành uy tín, chuyên nghiệp với đội ngũ kiểm toán viên trên 10 năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng sát cánh cùng quý khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán nội bộ, kiểm toán quyết toán dự án hoàn thành hãy liên hệ với dịch vụ kế toán CAF để được tư vấn miễn phí.

Dịch vụ kế toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thành công.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) –  0971 373 146

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Bài viết liên quan:

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Dịch vụ kế toán

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính

Dịch vụ kiểm toán quyết toán dự án hoàn thành

Dịch vụ cung cấp hóa dơn điện tử Cyberbill

Báo giá hóa đơn điện tử Meinvoice

Tags: Dịch vụ kiểm toán BCTC, Dịch vụ kiểm toán, Công ty kiểm toán uy tín, Dịch vụ kế toán, Dịch vụ thành lập công ty, Dịch vụ kiểm toán BCTC, Dịch vụ kiểm toán, Công ty kiểm toán uy tín, Dịch vụ kế toán, Dịch vụ thành lập công ty, Dịch vụ kiểm toán BCTC, Dịch vụ kiểm toán, Công ty kiểm toán uy tín, Dịch vụ kế toán, Dịch vụ thành lập công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812