Kinh nghiệm làm kế toán DN lĩnh vực thiết bị điện máy

Kinh nghiệm làm kế toán doanh nghiệp lĩnh vực thiết bị điện máy

Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện máy thường có sự đa dạng về các loại hàng hóa và chủng loại như: thiết bị văn phòng, điện máy hay các máy móc sử dụng trong y tế. Hàng hóa của loại hình doanh nghiệp này thường được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu linh kiện, nhập khẩu nguyên chiếc về bán khiến kế toán doanh nghiệp lĩnh vực thiết bị điện máy gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý. Bài Viết này Dịch vụ kế toán CAF sẽ chia sẻ về chủ đề này để kế toán và các chủ doanh nghiệp nắm rõ.

 

I. Đặc điểm doanh nghiệp lĩnh vực thiết bị điện máy

Đặc thù sản phẩm, hàng hóa

Doanh nghiệp lĩnh vực thiết bị điện máy chủ yếu kinh doanh các loại thiết bị văn phòng (máy in, máy scan, máy vi tính…), điện máy (máy giặt, bếp điện…), và các loại máy móc dùng trong y tế (máy siêu âm, máy đo huyết áp…)

Hoạt động bán hàng của doanh nghiệp

Doanh nghiệp bán hàng qua nhiều hình thức khác nhau như phân phối cho các đại lý, cửa hàng hoặc bán trực tiếp qua các kênh online, bán lẻ cho hộ gia đình. Các đơn vị ngoài kinh doanh thì có thể có hoạt động lắp ráp cho khách hàng và bán các vật tư đi kèm. Ngoài ra doanh nghiệp có thể thu phí từ các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, sữa chữa

II. Những khó khăn của kế toán DN lĩnh vực thiết bị điện máy

Trong quá trình làm việc, kế toán doanh nghiệp kinh doanh văn phòng phẩm thường gặp phải những sai sót ở các nghiệp vụ sau:

Quản lý, theo dõi linh kiện xuất ra để lắp ráp thành phẩm

Đối với doanh nghiệp lĩnh vực thiết bị điện máy, việc theo dõi linh kiện xuất ra để lắp ráp thành phẩm đóng vai trò quan trọng. Việc nhầm lẫn trong quá trình mua bán và xuất các linh kiện để lắp ráp thành phẩm sẽ tiêu tốn không ít thời gian và công sức của kế toán, đặc biệt còn dễ gặp phải những sai sót trong xác định giá vốn thành phẩm.

Quản lý tiến độ giao hàng theo từng đơn hàng, hợp đồng, dự án 

Việc giao hàng thường bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan tác động, tuy nhiên nếu tình trạng giao hàng chậm diễn ra như một thông lệ thì doanh nghiệp sẽ mất uy tín với đối tác, chưa kể sẽ phải chịu các khoản phạt do giao hàng muộn.

Quản lý tồn kho hàng hóa theo mã quy cách (series, model,….) 

Doanh nghiệp không quản lý tốt hàng hóa theo mã quy cách sẽ thường xảy ra những nhầm lẫn trong quá trình theo dõi, kiểm kê hàng hóa tồn kho. Đặc biệt, kế toán sẽ không nắm được tình hình kho hiện tại đang còn những loại hàng hóa nào, ảnh hưởng đến quá trình nhập hàng, bán hàng của doanh nghiệp.

III. Giải pháp giúp kế toán doanh nghiệp lĩnh vực thiết bị điện máy

Quản lý bằng quy trình ngoài

Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực thiết bị điện máy vẫn đang sử dụng công cụ quản lý truyền thống (Excel) để quản lý doanh thu, chi phí, lãi lỗ của doanh nghiệp. Sử dụng Excel giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí đầu tư công cụ, tuy nhiên kế toán doanh nghiệp này sẽ gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý chi phí, doanh thu theo từng mặt hàng, kênh phân phối hay quản lý tồn kho hàng hóa theo mã quy cách.

Quản lý bằng phần mềm kế toán

  • Cho phép thiết lập định mức của thành phẩm hoàn chỉnh và các lệnh lắp ráp tự động, đồng thời tự động xuất kho các linh kiện cấu thành nên thành phẩm đó và xác định giá vốn thành phẩm
  • Cho phép chọn giao cho đơn đặt hàng, hợp đồng, dự án, từ đó cung cấp báo cáo tình hình giao hàng theo từng đơn đặt hàng, hợp đồng, dự án (số lượng đã giao, số lượng chưa giao, tình trạng hoàn thành hay chưa hoàn thành) để doanh nghiệp có kế hoạch giao hàng đúng tiến độ.
  • Cho phép quản lý và cung cấp báo cáo tồn kho VTHH chi tiết theo nhiều mã quy cách, nhóm VTHH khác nhau giúp tiết kiệm thời gian, đảm bảo tính chính xác

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) –  0971 373 146

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Bài viết liên quan:

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính 

Dịch vụ kiểm toán 

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Long An

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Bình Dương 

Công ty dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính uy tín

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính

Công ty dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính uy tín

Công ty kiểm toán BCTC uy tín

Dịch vụ kiểm toán BCTC

Dịch vụ kiểm toán độc lập chuyên nghiệp

Công ty kiểm toán độc lập chuyên nghiệp

Tag: dịch vụ kiểm toán, dịch vụ kiểm toán độc lập, dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính, dịch vụ kiểm toán xây dựng cơ bản, công ty dịch vụ kiểm toán, Tiền lương vào ngày lễ được tính như thế nào, dịch vụ kiểm toán, dịch vụ kiểm toán độc lập, dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính, dịch vụ kiểm toán xây dựng cơ bản, công ty dịch vụ kiểm toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812