Làm kế toán trong công ty sản xuất thủy hải sản

Làm kế toán trong công ty sản xuất thủy hải sản

Làm kế toán trong công ty sản xuất thủy hải sản

Bạn đang làm kế toán thuế trong công ty sản xuất, chế biến thủy hải sản nhưng có những vấn đề bạn chưa nắm rõ? Bạn chưa có kinh nghiệm quyết toán trong công ty sản xuất thủy hải sản? Cách xử lý chi phí đầu vào khi các bạn mua cá, tôm, mực, ốc …. Từ các các nhân nuôi trồng hoặc đánh bắt được, những hồ sơ cần có khi mua hàng hóa dịch vụ từ các nhân …. Hãy cùng caf-global.com tìm hiểu về chủ đề này chi tiết nhất nhé.

Làm kế toán trong công ty sản xuất thủy hải sản
Làm kế toán trong công ty sản xuất thủy hải sản

Mua hàng hóa dịch vụ của cá nhân thì cần những hồ sơ gì – Làm kế toán trong công ty sản xuất thủy hải sản

Theo khoản 2.4 điều 4 Thông tư 78/2014/TT-BTC, doanh nghiệp được phép đưa chi phí mua hàng, dịch vụ không có hóa đơn nếu doanh nghiệp mua hàng hóa trong những trường hợp sau:

– Mua hàng hóa là nông sản, hải sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;

– Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;

– Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;

– Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;

– Mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;

– Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

>>> Xem thêm: Thuê dịch vụ kiểm toán uy tín ở Long Xuyên An Giang

Để đưa chi phí mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn, doanh nghiệp cần có những bộ hồ sơ sau:

 • Hợp đồng mua hàng hóa, dịch vụ.
 • Chứng từ thanh toán: Phiếu chi nếu thanh toán bằng tiền mặt và ủy nhiệm chi nếu thanh toán qua tài khoản ngân hàng. Doanh nghiệp không bắt buộc thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng đối với đơn hàng trên 20 triệu đồng.
 • Biên bản bàn giao hàng hóa.
 • Bảng kê mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn mẫu 01/TNDN (ban hành kèm theo thông tư 78/2014/TT-BTC). Người ký trên bảng kê là người đại diện pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp và chịu trách nhiệm tính chính xác, trung thực của bảng kê mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn trước pháp luật.
 • Chứng minh nhân dân photo của người cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Ví dụ cụ thể:

Công ty A là công ty chuyên mua CÁ TRA từ các hộ cá nhân ( từ hầm cá tra) và sau đó về chế biến và xuất khẩu và bán trong nước, Phần lớn cá tra nguyên liệu mua từ CÁ NHÂN nuôi cá vậy thì làm thế nào để đưa những khoản chi phí trên vào chi phí đầu vào của Doanh Nghiệp.

Theo quy định đã nói ở trên chúng ta cần có bộ hồ sơ chứng minh việc mua CÁ TRA từ CÁ NHÂN gồm:

 1. Hợp đồng mua cá.
 2. Biên bản bàn giao cá.
 3. Chứng từ thanh toán ( ủy nhiệm chi, phiếu chi tiền …)
 4. Bảng kê mua cá tra.
 5. CMND hoặc căn cước cá nhân bán cá. 

>>> Xem thêm: Thuê dịch vụ kiểm toán độc lập tại Vĩnh Long

Về mức thuế giá trị gia tăng – Làm kế toán trong công ty sản xuất thủy hải sản

Theo Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng quy định Đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng như sau:

“Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT

Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.

Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác.

Sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng, bao gồm trứng giống, con giống, cây giống, hạt giống, cành giống, củ giống, tinh dịch, phôi, vật liệu di truyền ở các khâu nuôi trồng, nhập khẩu và kinh doanh thương mại. Sản phẩm giống vật nuôi, giống cây trồng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT là sản phẩm do các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thương mại có giấy đăng ký kinh doanh giống vật nuôi, giống cây trồng do cơ quan quản lý nhà nước cấp. Đối với sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng thuộc loại Nhà nước ban hành tiêu chuẩn, chất lượng phải đáp ứng các điều kiện do nhà nước quy định.

Tưới, tiêu nước; cày, bừa đất; nạo vét kênh, mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp; dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp.

Sản phẩm muối được sản xuất từ nước biển, muối mỏ tự nhiên, muối tinh, muối i-ốt mà thành phần chính là Na-tri-clo-rua (NaCl).

Dịch vụ kế toán uy tín – Làm kế toán trong công ty sản xuất thủy hải sản

CAF hiện nay là một trong những công ty cung cấp dịch vụ Kế Toán, Tư Vấn Thuế, Tư vấn tài chính và tư vấn quản lý, dịch vụ kiểm toán, dịch vụ làm báo cáo tài chính, sổ sách kế toán uy tín chuyên nghiệp …… có chất lượng dịch vụ tốt và là nhà cung cấp dịch vụ lớn uy tín.

Dịch vụ mà CAF cung cấp

 • Dịch vụ thành lập công ty
 • Dịch vụ kiểm toán độc lập.
 • Dịch vụ kiểm toán xây dựng cơ bản.
 • Dịch vụ làm lại sổ sách kế toán.
 • Dịch vụ tư vấn thuế.
 • Dịch vụ kiểm kê hàng tồn kho.
 • Dịch vụ kiểm toán để vay ngân hàng.
 • Dịch vụ kiểm toán bctc để đấu thầu.
 • Dịch vụ làm sổ sách kế toán.
 • Dịch vụ tư vấn chuyển giá.
 • Dịch vụ rà soát lại sổ sách kế toán và điều chỉnh.

CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH – DỊCH VỤ TƯ VẤN QUẢN LÝ

Gmail: congtycaf@gmail.com

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 )

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812