Những dấu hiệu bất thường trên báo cáo tài chính

Những dấu hiệu bất thường trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp

Những con số trên báo cáo tài chính là những con số “ BIẾT NÓI “ Thông qua những con số trên báo cáo tài chính, người sử dụng báo cáo tài chính sẽ có thể đánh giá được một phần “ SỨC KHOẺ “ của doanh nghiệp mà từ đó là cơ sở quan trọng để lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư, ngân hang, ….Ra những quyết định. Tuy báo cáo tài chính là rất quan trọng song tính trụng thực và hợp lý của BCTC đôi khi không nhiều vì các nguyên nhân như kế toán ko đủ năng lực dẫn đến sai xót hoặc nhiều nguyên nhân khác. Dưới đây là các dấu hiệu trên báo cáo tài chính cho thấy điều bất thường của doanh nghiệp mà kế toán Caf-global.com đã tổng hợp nhằm mang đến cho quý độc giả.

Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu

Đây là một yếu tố quan trọng phản ánh một phần tiềm lưc tài chính của doanh nghiệp, một doanh nghiệp mà số nợ lớn hơn số vốn chủ sử hữu thì cho thấy được một điều là doanh nghiệp đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn có thể dẫn đến nhiều rủi ro.

Điều này cho thấy công ty đang sử dụng nợ nhiều hơn cả những gì công ty có. Một dấu hiệu báo động nếu tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu lớn hơn 100%. Ngoài ra cũng có thể theo dõi Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Lãi Vay. Nếu hệ số này nhỏ hơn 5 thì đây cũng là điểm cần chú ý.

Doanh thu liên tục giảm

Là một doanh nghiệp trong điều kiện kinh doanh bình thường hoặc không trong giai đoạn đầu tư cho các công ty con trong hệ thống thì việc doanh thu liên tục giảm sẽ đặt ra nghi vấn về khả năng sinh lười của DN đó.

Khi các biện pháp cắt giảm chi phí có thể bù đắp cho việc suy giảm doanh thu, nhưng công ty cần phải có sự thay đổi trong kinh doanh trong vòng 3 năm nếu không việc cắt giảm sẽ không mang lại giá trị dài hạn.

Cũng cũng có những trường hợp biểu đồ doanh thu chạy ngang hoặc đi xuống vì các lý do như công ty đang tái cơ cấu, cải tiến nhà máy, thiết bị mới…. Hoặc doanh nghiệp đang chuyển hướng kinh doanh sang mảng khác thuộc hệ thống tập đoàn nên việc doanh thu đi xuống và việc không thể tránh khỏi.  

Khoản mục “Chi phí khác” bất thường

Các công ty thường có khoản mục “chi phí khác” hay biến động hoặc quá nhỏ để định lượng, đây là điều bình thường trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và bảng cân đối kế toán. Nếu khoản mục “chi phí khác” có giá trị cao bất thường, bạn nên tìm xem điều gì đã tạo nên khoản mục “chi phí khác” cao đến như vậy. Và bạn có thể dự đoán khoản mục này còn xuát hiện trong tương lai hay không.

Dòng tiền thiếu ổn định

Dòng tiền là tín hiệu tốt cho biết sức khỏe của công ty, dòng tiền giống như một dòng chạy, lên và xuống. Các khoản mục trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy các giao dịch đang được xử lý nhưng không cho ta biết về các giao dịch xảy ra trong tương lai. Ngược lại, tình trạng thiếu tiền có thể là dấu hiệu việc chưa ghi nhận đúng thực tế về tình hình kinh doanh của công ty.

Sự tăng lên của các khoản thu và hàng tồn kho có liên quan đến doanh thu

Tiền ở các khoản phải thu hoặc trong hàng tồn kho là cá khoản tiền không tạo ra lợi nhuận. Trong khi điều quan trọng là phải có đủ hàng tồn kho để đáp ứng các đơn đặt hàng. Tuy nhiên một công lại không muốn các khoản phải thu chiếm phần nhiều trong doanh thu hoặc trữ nhiều hàng tồn kho không bán được.

Liên tục phát hành cổ phiếu

Nhiều cổ phiếu đang lưu hành trên thi trường chứng khoán, tức là sẽ có nhiều cổ phần bị pha loãng hơn. Nếu số lượng cổ phần của một công ty liên tục tăng hai hoặc ba phần trăm mỗi năm cho thấy công ty đang phát hành nhiều cổ phần và làm loãng giá trị công ty.

Nợ vay luôn cao hơn tài sản đảm bảo

Kinh nghiệm cho thấy một số công ty duy trì ổn định tài sản và nợ vay khi ngành kinh doanh của công ty không phụ thuộc vào yếu tố theo mùa hoặc ít bị ảnh hưởng bởi áp lực thị trường. Kể cả các công ty trong ngành có tính mùa vụ, cũng co thể để nợ nhiều hơn so với tài sản bảo đảm. Về mặt ký thuật, nợ vay cao hơn tài sản đảm bảo nằm trong kế hoạch được lập. Nếu công ty để nợ phải trả tăng cao mà không có tài sản bảo đảm cũng có thể là dấu hiệu việc sử dụng đòn bẩy quá nhiều.

Giảm biên lợi nhuận gộp

Đây là thước đo về tính sinh lời của công ty được tính bằng cách lấy lợi nhuận thu được trên doanh thu trong một khoảng thời gian nhất định. Tỷ suất lợi nhuận biên giảm là điểm nên lưu ý. Biên lợi nhuận thể hiện chi phí sản xuất trực tiếp ra hàng hóa hoặc dịch vụ và biên lợi nhuận cần phải đủ để trang trải chi phí hoạt động như chi phí nợ.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu sâu báo cáo tài chính và xem xét những dấu hiệu khả nghi để có những nhận định đúng đắn về tình hình tài chính công ty.

Các con số để mổ xẻ được ý nghĩa đằng sau nó là điều kiện cần để trở thành một nhà phân tích thành công. Nhưng đừng xem xét các con số này một cách riêng lẻ mà hãy đặt chúng với việc phân tích ngành, phân tích mô hình kinh doanh để tự xây dựng cách phân tích sâu hơn.

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) –  0971 373 146

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Bài viết liên quan:

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Dịch vụ cung cấp hóa dơn điện tử Cyberbill

Báo giá hóa đơn điện tử Meinvoice

Dịch vụ kiểm toán uy tín tại Bình Dương

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Long An

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính tại Bình Dương 

Dịch vụ lập hồ sơ giao dịch liên kết

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính

Tags: Dịch vụ kiểm toán BCTC, Dịch vụ kiểm toán, Công ty kiểm toán uy tín, Dịch vụ kế toán, Dịch vụ thành lập công ty, Dịch vụ kiểm toán BCTC, Dịch vụ kiểm toán, Công ty kiểm toán uy tín, Dịch vụ kế toán, Dịch vụ thành lập công ty, Dịch vụ kiểm toán BCTC, Dịch vụ kiểm toán uy tín tại bình dương, Dịch vụ kiểm toán độc lập, dich vu kiem toan, Dich vu kiem toan bao cao tai chinh, Các văn bản thuế thu nhập doanh nghiệp, Những dấu hiệu bất thường trên báo cáo tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812