Phân biệt bản in của hóa đơn điện tử và hóa đơn chuyển đổi

Bản in hóa đơn điện tử và hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử

Về bản chất, bản in hóa đơn điện tử và hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử đều là thông điệp của hóa đơn điện tử được thể hiện ra giấy nhưng không phải hóa đơn điện tử. Vậy thì làm thế nào để phân biệt bản in hóa đơn điện tử và hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử thì bài viết hôm nay công ty dịch vụ kế toán CAF sẽ chia sẻ về chủ đề này để các bạn đọc hiểu rõ hơn.

Kế toáncần phải in hóa đơn ra bản giấy hay không

Trước hết, cần hiểu hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.

Như vậy về bản chất, khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thì mọi thông tin đều được thể hiện bằng thông điệp dữ liệu KHÔNG cần in trực tiếp ra giấy như hóa đơn giấy. Đồng thời, bên bán hàng hóa  hay cung cấp dịch vụ có trách nhiệm cung cấp cho bên mua hóa đơn dạng thông điệp điện tử.

Mặt khác, khi doanh nghiệp kê khai thuế, trong hồ sơ sẽ bao gồm tờ khai thuế Giá trị gia tăng kèm với bảng kê (Bảng kê này thể hiện chi tiết số hóa đơn điện tử, theo đó cơ quan thuế có thể kiểm tra được hóa đơn thuộc hợp đồng nào). Do đó, việc doanh nghiệp in hóa đơn điện tử ra bản giấy để lưu trữ là không cần thiết.

Phân biệt Bản in hóa đơn điện tử và hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử

Thứ nhất, về bản chất

“Bản in khi tra cứu hóa đơn điện tử ” và “hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử” đều là thông điệp của hóa đơn điện tử được thể hiện ra giấy nhưng không phải hóa đơn điện tử

Thứ hai, về quyền thực hiện in/chuyển đổi

  • Đối với hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử: Chỉ bên bán và bên mua mới có thể thực hiện chuyển đối hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy.
  • Trong khi đó, bản in khi tra cứu hóa đơn điện tử được quản lý bởi hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan Thuế. Do đó, bất kỳ bên nào có thông tin về hóa đơn điện tử đều có thể tra cứu và in thông tin hóa đơn

Thứ ba, về nội dung thể hiện

Đối với hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử: Theo quy định, hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử phải phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc và chỉ được chuyển đổi một (01) lần cho mỗi hóa đơn. Tức là đối với mỗi file hóa đơn chuyển đổi, bên bán chỉ được thực hiện thao tác chuyển đổi một lần. Nếu sau đó có nhu cầu thì bên bán/bên mua có thể in hóa đơn được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử đó thành nhiều bản.

Trên hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử phải ghi rõ: “HOÁ ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HOÁ ĐƠN ĐIỆN TỬ”. Đồng thời phải có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. Khi bên bán đưa hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử cho người mua thì trên hóa đơn phải bao gồm cả có con dấu của doanh nghiệp và chữ ký của người đại diện doanh nghiệp.

Đối với bản in khi tra cứu hóa đơn điện tử: bản in này cũng phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc. Tuy nhiên, nó chỉ như là một bản sao chép của hóa đơn điện tử mà KHÔNG PHẢI là hóa đơn điện tử. Bản in này không có tiêu thức, không có ký hiệu riêng xác nhận và không có con dấu hay chữ ký của người đại diện trong doanh nghiệp như đối với hóa đơn điện tử chuyển đổi.

Thứ tư, về mục đích sử dụng

  • Đối với hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử:

+ Theo quy định thì người bán hàng hóa được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá hữu hình trong quá trình lưu thông

+ Người mua, người bán được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để phục vụ việc lưu trữ chứng từ kế tóan theo quy định của Luật Kế toán.

  • Đối với bản in tra cứu từ hóa đơn điện tử: được sử dụng nhằm mục đích lưu trữ của doanh nghiệp.

Như vậy, khi người mua nhận file gốc hóa đơn điện tử (có thể kèm theo hoặc không kèm theo bản in từ hóa đơn điện tử hay hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử) thì đây chính là chứng từ để 2 bên thực hiện việc thanh toán.

Khi cần đối chiếu, xác minh trong việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng, thanh toán hoặc thực hiện các thủ tục về kê khai doanh thu, nghĩa vụ thuế hoặc để xác minh tính hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ đã cung cấp hoặc đi đường thì doanh nghiệp có thể sử dụng 1 trong 2 bản: bản in từ hóa đơn điện tử hoặc hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử.

Hi vọng các thông tin trong bài viết trên đã giúp Kế toán và doanh nghiệp dễ dàng phân biệt được bản in từ hóa đơn điện tử và hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử. Từ đó, đem lại hiệu quả trong quá trình sử dụng và lưu trữ hóa đơn điện tử.

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) –  0971 373 146

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Bài viết liên quan:

Hóa đơn điện tử giá tốt

Phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất

Dịch vụ cung cấp hóa dơn điện tử Cyberbill

Báo giá hóa đơn điện tử Meinvoice

Dịch vụ kế toán trọn gói 

Dịch vụ kiểm toán độc lập 

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính

Dịch vụ kiểm toán uy tín tại Bình Dương

Dịch vụ kiểm toán độc lập tại Bình Dương

Công ty dịch vụ kiểm toán độc lập tại Bình Dương

Tag: Phần mềm hóa đơn điện tử giá rẻ, phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất, hóa đơn điện tử, Phan mem hoa don dien tu tot nhat, phan mem hoa don dien tu gia re, hoa don dien tu, Phần mềm hóa đơn điện tử giá rẻ, phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất, hóa đơn điện tử, Phan mem hoa don dien tu tot nhat, phan mem hoa don dien tu gia re, hoa don dien tu, Phần mềm hóa đơn điện tử giá rẻ, phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất, hóa đơn điện tử, Phan mem hoa don dien tu tot nhat, phan mem hoa don dien tu gia re, hoa don dien tu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812