Quy định về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Quy định về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Quy định về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Trong một số trường hợp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? …. Bài viết này Dịch vụ kế toán CAF sẽ chia sẻ chủ đề này chi tiết nhất đến bạn đọc nhé.

Căn cứ pháp lý – Quy định về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

  • Luật doanh nghiệp năm 2020.
  • Luật kế toán Việt Nam.
  • Hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam.
  • Luật thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2016.
  • Thông tư 156/2013/TT-BTC

Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì? – Quy định về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Quy định về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt
Quy định về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu đánh vào một số hàng hóa đặc biệt, mang tính chất xa xỉ do các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ. Các cơ sở trực tiếp sản xuất ra hàng hoá đó sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế nhưng người tiêu dùng là người chịu thuế vì thuế được cộng vào giá bán. Mục đích nhằm điều tiết việc sản xuất và tiêu dùng xã hội cũng như nhập khẩu. Đồng thời điều tiết mạnh tới thu nhập của người tiêu dùng. Từ đó tăng nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước, tăng cường quản lý sản xuất kinh doanh.

Thuế tiêu thụ đặc biệt có một số đặc điểm như sau – Quy định về giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Có đối tượng chịu thuế hẹp, chỉ bao gồm một số hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước cần điều tiết.

Điều tiết một lần trong suốt quá trình lưu thông hàng hoá và dịch vụ. Cụ thể, các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế TTĐB chỉ được đánh một lần ở khâu sản xuất, nhập khẩu hàng hóa hoặc kinh doanh dịch vụ.

Là loại thuế gián thu. Tính chất gián thu của loại thuế này thể hiện: Thuế TTĐB đánh vào thu nhập của người tiêu dùng hàng hoá và dịch vụ chịu thuế TTĐB một cách gián tiếp thông qua giá cả của hàng hoá, dịch vụ mà người đó tiêu dùng.

Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt cao. Do đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là những loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ, không thực sự cần thiết nên việc áp dụng thuế suất cao là nhằm điều tiết lại quá trình sản xuất, sử dụng các loại hàng hóa, dịch vụ này.

>>> Xem thêm: Quy định về hóa đơn của hàng hóa nhập khẩu

Trường hợp được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Người nộp thuế sản xuất hàng hóa thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt gặp khó khăn do thiên tai, tai nạn bất ngờ. Sẽ được giảm thuế.

Mức giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Mức giảm thuế được xác định trên cơ sở tổn thất thực tế do thiên tai, tai nạn bất ngờ gây ra. Nhưng không quá 30% số thuế phải nộp của năm xảy ra thiệt hại. Và không vượt quá giá trị tài sản bị thiệt hại sau khi được bồi thường (nếu có).

Hồ sơ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Hồ sơ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt gồm:

Văn bản đề nghị giảm thuế theo mẫu số 01/MGTH ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Trong đó nêu rõ thời gian, lý do bị thiệt hại, giá trị tài sản bị thiệt hại, số lỗ do thiên tai, địch họa, tai nạn bất ngờ gây ra,. Nêu rõ số thuế phải nộp, số thuế đề nghị giảm và danh mục tài liệu gửi kèm.

Biên bản xác định mức độ, giá trị thiệt hại về tài sản của cơ quan có thẩm quyền. Và có xác nhận của chính quyền địa phương cấp xã nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn. Theo mẫu số 02/MGTH ban hành kèm theo Thông tư 16/2013/TT-BTC.

Cơ quan có thẩm quyền xác định mức độ, giá trị thiệt hại là cơ quan tài chính hoặc các cơ quan giám định độc lập xác định mức độ, giá trị thiệt hại về tài sản.

Trường hợp thiệt hại về hàng hóa, dịch vụ. Người nộp thuế cung cấp Biên bản giám định (chứng thư giám định) về mức độ thiệt hại của cơ quan giám định. Và cơ quan giám định phải chịu trách nhiệm pháp lý về tính chính xác của chứng thư giám định theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thiệt hại về đất đai, hoa màu (để miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp). Thì cơ quan tài chính có trách nhiệm xác định.

Bản quyết toán tài chính (nếu là doanh nghiệp) kèm theo giải trình phân tích xác định số bị thiệt hại, số lỗ do bị thiệt hại.

>>> Xem thêm: https://caf-global.com/nhung-truong-hop-duoc-mien-thue-xuat-nhap-khau/

Trình tự thực hiện thủ tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Bước 1: Người nộp thuế nộp hồ sơ đến Chi cục thuế hoặc Cục thuế.

Phương thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu chính.

Bước 2: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Cục thuế hoặc Chi cục thuế thẩm định hồ sơ và ra quyết định giảm thuế. Trong trường hợp từ chối thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời gian thẩm định hồ sơ có thể lên tới 60 ngày. Nếu thuộc trường hợp cần kiểm tra thực tế để có đủ căn cứ giải quyết hồ sơ.

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) –  0971 373 146

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812