Thuế suất thuế gtgt đối với dịch vụ được tiêu dùng trong khu phi thuế quan

Thuế suất thuế gtgt đối với dịch vụ được tiêu dùng trong khu phi thuế quan

Thuế suất thuế gtgt đối với dịch vụ được tiêu dùng trong khu phi thuế quan

Khu phi thuế quan có bao gồm doanh nghiệp chế xuất không

Theo quy định tại khoản 10 Điều 2 Nghị định 35/2022/NĐ-CP giải thích về doanh nghiệp chế xuất như sau: Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp thực hiện hoạt động chế xuất trong khu chế xuất, khu công nghiệp và khu kinh tế.

Thuế suất thuế gtgt đối với dịch vụ được tiêu dùng trong khu phi thuế quan
Thuế suất thuế gtgt đối với dịch vụ được tiêu dùng trong khu phi thuế quan

Căn cứ tại khoản 20 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC về khu phi thuế quan như sau:

Khu phi thuế quan bao gồm: khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại – công nghiệp và các khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa các khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

Kết luận

Căn cứ quy định trên thì doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất, trường hợp không nằm trong khu chế xuất thì phải được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan.

>>> Xem thêm: thuế xuất thuế giá trị gia tăng hàng nông sản, thủy sản và trồng trọt chăn nuôi

Thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ trong khu phi thuế quan được quy định như thế nào

Căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 9 Thông tư 219/2013/TT-BTC về thuế suất 0% có nội dung sau:

Thuế suất 0%

Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này.

Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu là hàng hóa, dịch vụ được bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; bán, cung ứng cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan; hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định của pháp luật.

b) Dịch vụ xuất khẩu bao gồm dịch vụ cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở trong khu phi thuế quan và tiêu dùng trong khu phi thuế quan.

Cá nhân ở nước ngoài là người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và ở ngoài Việt Nam trong thời gian diễn ra việc cung ứng dịch vụ. Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan là tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh và các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, hoạt động cung cấp dịch vụ trong khu phi thuế quan được áp dụng thuế suất 0% theo quy định trên đồng thời phải đáp ứng các điều kiện quy định tại điểm b khoản 2 Điều 9 Thông tư 219/2013/TT-BTC: Có hợp đồng cung ứng dịch vụ với tổ chức, cá nhân ở nước ngoài hoặc ở trong khu phi thuế quan; Có chứng từ thanh toán tiền dịch vụ xuất khẩu qua ngân hàng và các chứng từ khác theo quy định của pháp luật.

Riêng đối với dịch vụ sửa chữa tàu bay, tàu biển cung cấp cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, để được áp dụng thuế suất 0%, ngoài các điều kiện về hợp đồng và chứng từ thanh toán nêu trên, tàu bay, tàu biển đưa vào Việt Nam phải làm thủ tục nhập khẩu, khi sửa chữa xong thì phải làm thủ tục xuất khẩu.

>>> Xem thêm: Các bước làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng

Trường hợp doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp tiêu dùng trong khu phi thuế quan có được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% không

Căn cứ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 9 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho tổ chức ở trong khu phi thuế quan và tiêu dùng trong khu phi thuế quan đồng thời đáp ứng các điều kiện tại điểm b khoản 2 Điều 9 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì được áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 0%.

>>> Xem thêm: https://caf-global.com/hang-xuat-khau-nhap-khau-chiu-thue-gia-tri-gia-tang-bao-nhieu/

Tuy nhiên, ngoài trừ những trường hợp sau đây sẽ không được áp dụng mức thuế suất 0%:

– Tái bảo hiểm ra nước ngoài; chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ ra nước ngoài;

– Chuyển nhượng vốn, cấp tín dụng, đầu tư chứng khoán ra nước ngoài; dịch vụ tài chính phái sinh;

– Dịch vụ bưu chính, viễn thông chiều đi ra nước ngoài (bao gồm cả dịch vụ bưu chính viễn thông cung cấp cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan; cung cấp thẻ cào điện thoại di động đã có mã số, mệnh giá đưa ra nước ngoài hoặc đưa vào khu phi thuế quan);

– Sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản hướng dẫn tại Khoản 23 Điều 4 Thông tư này; thuốc lá, rượu, bia nhập khẩu sau đó xuất khẩu; hàng hoá, dịch vụ cung cấp cho cá nhân không đăng ký kinh doanh trong khu phi thuế quan, trừ các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

– Thuốc lá, rượu, bia nhập khẩu sau đó xuất khẩu thì khi xuất khẩu không phải tính thuế GTGT đầu ra nhưng không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

– Xăng, dầu bán cho xe ô tô của cơ sở kinh doanh trong khu phi thuế quan mua tại nội địa;

– Xe ô tô bán cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan;

– Các dịch vụ do cơ sở kinh doanh cung cấp cho tổ chức, cá nhân ở trong khu phi thuế quan bao gồm: cho thuê nhà, hội trường, văn phòng, khách sạn, kho bãi; dịch vụ vận chuyển đưa đón người lao động; dịch vụ ăn uống (trừ dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp, dịch vụ ăn uống trong khu phi thuế quan);

Các dịch vụ sau cung ứng tại Việt Nam cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài không được áp dụng thuế suất 0% gồm:

Thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, văn hóa, giải trí, hội nghị, khách sạn, đào tạo, quảng cáo, du lịch lữ hành; Dịch vụ thanh toán qua mạng; Dịch vụ cung cấp gắn với việc bán, phân phối, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa tại Việt Nam.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP – TƯ VẤN THUẾ CAF

Gmail: congtycaf@gmail.com

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 )

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812