Tìm hiểu ngành công nghệ quản lý xây dựng

Tìm hiểu ngành công nghệ quản lý xây dựng

Tìm hiểu ngành công nghệ quản lý xây dựng

Ngành Công nghệ Quản lý xây dựng là ngành học được nhiều bạn học sinh tin tưởng lựa chọn để gửi gắm tương lai vì nhu cầu nhân lực lớn; đem đến nhiều cơ hội rộng mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Vậy dưới đây công ty CAF sẽ chi sẻ những điều cần biết về ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng.

Ngành xây dựng là gì? Tìm hiểu ngành công nghệ quản lý xây dựng ?

Ngành xây dựng trong tiếng Anh là Construction Industry.

Ngành xây dựng là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lí giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, trung tâm thương mại…

Các đặc điểm chính của ngành xây dựng – Tìm hiểu ngành công nghệ quản lý xây dựng

Xây dựng cơ bản là ngành sản xuất vật chất quan trọng mang tính chất công nghiệp nhằm tạo ra cơ sở vật chất kĩ thuật cho nền kinh tế quốc dân. So với các ngành sản xuất khác, xây dựng cơ bản có những đặc điểm về kinh tế – kĩ thuật riêng biệt, thể hiện rất rõ nét ở sản phẩm xây lắp và quá trình tạo ra sản phẩm của ngành.

Tìm hiểu ngành công nghệ quản lý xây dựng
Tìm hiểu ngành công nghệ quản lý xây dựng

– Sản phẩm xây lắp là những công trình xây dựng, kiến trúc… có qui mô lớn, do đó việc tổ chức quản lí và định giá sản phẩm xây lắp của chủ đầu tư cũng như việc hạch toán chi phí xây lắp của các nhà thầu xây dựng đều phức tạp.

– Sản phẩm xây lắp cố định tại nơi sản xuất, còn các điều kiện sản xuất (xe máy, thiết bị…) phải di chuyển theo địa điểm đặt sản phẩm. Đặc điểm này làm cho công tác quản lí sử dụng tài sản, vật tư rất phức tạp do ảnh hưởng của điều kiện thiên nhiên, thời tiết và dễ mất mát hư hỏng…

– Quá trình sản xuất xây lắp phải so sánh với dự toán, lấy dự toán làm cơ sở, đồng thời để giảm bớt rủi ro phải mua bảo hiểm cho công trình xây lắp.

– Sản phẩm xây lắp được tiêu thụ theo giá dự toán hoặc giá thỏa thuận với chủ đầu tư thông qua hợp đồng xây dựng sau khi đấu thầu. Tính chất hàng hóa của sản phẩm xây dựng khá là đặc biệt, do quá trình trao đổi hàng hóa diễn ra trước khi sản phẩm ra đời.

– Sản phẩm xây lắp từ khi khởi công cho đến khi hoàn thành công trình bàn giao đưa vào sử dụng thường kéo dài. Nó phụ thuộc vào qui mô, tính phức tạp về kĩ thuật của từng công trình.

– Quá trình thi công được chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn lại chia thành nhiều công việc khác nhau, các công việc thường diễn ra ngoài trời, chịu tác động rất lớn của các nhân tố môi trường như mưa, nắng, lũ lụt…

– Khi so sánh các ngành công nghiệp khác thì kĩ thuật công nghệ áp dụng trong ngành xây dựng còn rất lạc hậu với nhiều việc vẫn phải làm thủ công.

– Ngành xây dựng có nhiều đặc tính giống với ngành sản xuất và dịch vụ. Tất nhiên như các ngành sản xuất khác, ngành xây dựng cũng tạo ra các sản phẩm vật chất, thường được quyết định bởi những yếu tố chi phí, kích cỡ và độ phức tạp.

Ngành Công nghệ Quản lý xây dựng là gì? 

Khi muốn tìm hiểu về bất kì vấn đề gì, điều đầu tiên chúng ta cần nắm chính là khái niệm về nó. Do đó, câu hỏi “Ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng là gì?” chính là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Theo đánh giá chúng, ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng chính là:

  • Quản lý xây dựng là sử dụng các kĩ thuật chuyên môn;
  • Quản lý dự án để giám sát việc lập kế hoạch;
  • Thiết kế và xây dựng một dự án;
  • Từ đầu công trình đến khi hoàn tất.

Mục đích của Quản lý xây dựng là để kiểm soát thời gian của một dự án; chi phí và chất lượng.

Chương trình đào tạochuyên ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng sẽ cung cấp cho sinh viên năng lực xây dựng các kế hoạch; tổ chức thực hiện kế hoạch và quản lý hoạt động xây dựng hoặc kinh doanh xây dựng.

Cơ hội việc làm ngành Quản lý xây dựng – Tìm hiểu ngành công nghệ quản lý xây dựng

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng; sinh viên sẽ đáp ứng các vị trí công việc dưới đây:

Làm các công việc quản lý: quản lý dự án, quản lý kỹ thuật – công nghệ; quản lý tài chính; quản lý chất lượng… trong các lĩnh vực xây dựng cơ bản tại các cơ sở, ban, ngành.

Chuyên viên tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng; Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư; quản lý các dự án đầu tư xây dựng; Giám sát và nghiệm thu công trình; Giám đốc dự án; giám đốc các tổ chức; doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

Làm nghiên cứu ở các viện nghiên cứu về kinh tế và quản lý xây dựng.

Làm tư vấn lập và phân tích dự án đầu tư; lập và thẩm tra dự toán; cung cấp dịch vụ tư vấn đấu thầu ở các công ty tư vấn đầu tư xây dựng

Cơ hội việc làm ngành Quản lý xây dựng như thế nào?

Mức lương của ngành Công nghệ Quản lý xây dựng là bao nhiêu?

Mức lương ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng khá cạnh tranh; phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí; địa điểm làm việc cũng như năng lực chuyên môn. Mức lương phổ biến của ngành dao động trong khoảng trên 10 triệu.

Tố chất cần có để học Công nghệ Quản lý xây dựng

Người học cần có một số tố chất dưới đây:

Say mê, yêu thích ngành xây dựng

Trung thực, quyết đoán và có trách nhiệm cao

Có năng khiếu tổ chức và sắp xếp công việc

Tư duy chi tiết và hệ thống

Có khả năng làm việc độc lập và theo nhóm

tuyển sinh ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng

Thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ Quản lý Xây dựng

CAF chúc quý doanh nghiệp thành công.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ CAF

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Gmail: congtycaf@gmail.com

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) – 098 225 4812

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812