Cá nhân cư trú và không cư trú là gì

Cá nhân cư trú và không cư trú là gì

Cá nhân cư trú và không cư trú là gì

Cá nhân cứ trú là gì? Cá nhân KHÔNG CƯ TRÚ là gì? Phân biệt một người là cá nhân cư trú hay cá nhân KHÔNG cư trú có ý nghĩa trong việc xác định số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp? Vậy cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú là gì? … Cùng caf-global.com tìm hiểu chi tiết về nội dung này nhé.

Cá nhân cư trú và không cư trú là gì
Cá nhân cư trú và không cư trú là gì

Căn cứ pháp lý

Khoản 1, 2 Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC (được sửa đổi bởi Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC, Thông tư 92/2015/TT-BTC, Thông tư 25/2018/TT-BTC).

Cá nhân cư trú là gì?

Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một (01) ngày. Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam. Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú.

Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo hướng dẫn trên là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

>>> Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2024

Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp

Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú:

+ Đối với công dân Việt Nam: nơi ở thường xuyên là nơi cá nhân sinh sống thường xuyên, ổn định không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

+ Đối với người nước ngoài: nơi ở thường xuyên là nơi ở thường trú ghi trong Thẻ thường trú hoặc nơi ở tạm trú khi đăng ký cấp Thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp.

>>> Xem thêm: https://caf-global.com/thue-thu-nhap-ca-nhan/

Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế

+ Cá nhân chưa hoặc không có nơi ở thường xuyên theo hướng dẫn tại điểm b.1, khoản 1, Điều này nhưng có tổng số ngày thuê nhà để ở theo các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế cũng được xác định là cá nhân cư trú, kể cả trường hợp thuê nhà ở nhiều nơi.

+ Nhà thuê để ở bao gồm cả trường hợp ở khách sạn, ở nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, ở nơi làm việc, ở trụ sở cơ quan,… không phân biệt cá nhân tự thuê hay người sử dụng lao động thuê cho người lao động.

Trường hợp cá nhân có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo quy định tại khoản này nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế mà cá nhân không chứng minh được là cá nhân cư trú của nước nào thì cá nhân đó là cá nhân cư trú tại Việt Nam.

Việc chứng minh là đối tượng cư trú của nước khác được căn cứ vào Giấy chứng nhận cư trú. Trường hợp cá nhân thuộc nước hoặc vùng lãnh thổ đã ký kết Hiệp định thuế với Việt Nam không có quy định cấp Giấy chứng nhận cư trú thì cá nhân cung cấp bản chụp Hộ chiếu để chứng minh thời gian cư trú.

>>> Xem thêm: Bán hàng online có phải nộp thuế hay không

Cá nhân không cư trú là gì?

Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện nêu trên.

Công ty dịch vụ kiểm toán độc lập, dịch vụ kế toán trọn gói uy tín

Thành lập bởi đội ngũ kiểm toán viên nhiều năm kinh nghiệm tại Việt Nam trong lĩnh vực kiểm toán ,kế toán và tư vấn thuế .Đội ngũ nhân sự Công ty CAF có năng lực trình độ ,chuyên môn cao và nền tảng kiến thức chuyên ngành vững chắc đã và đang tiếp tục được xây dựng lớn mạnh .

Công ty CAF với đội ngũ hơn 50 người đã và đang cung cấp dịch vụ cho hơn 5.000 Khách hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… với cam kết mang đến dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính uy tín – chuyên nghiệp – trung thực.

Dịch vụ CAF

  • Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính.
  • Dịch vụ kế toán trọn gói.
  • Dịch vụ báo cáo thuế chuyên nghiệp.
  • Dịch vụ thành lập công ty.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812