Gạo bán ra chịu thuế suất thuế GTGT là bao nhiêu phần trăm

Gạo bán ra chịu thuế suất thuế GTGT là bao nhiêu phần trăm

Gạo bán ra chịu thuế suất thuế GTGT là bao nhiêu phần trăm

Công ty bạn mua gạo và bán ra thì chịu thuế xuất thuế giá trị gia tăng bao nhiêu % theo quy định mới nhất hiện nay? Những lưu ý khi kinh doanh mặt hàng lúa gạo mà kế toán thuế cần nắm … Cùng Caf-global.com tìm hiểu chi tiết nhất nhé.

Gạo bán ra chịu thuế suất thuế GTGT là bao nhiêu phần trăm
Gạo bán ra chịu thuế suất thuế GTGT là bao nhiêu phần trăm

Gạo bán ra chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng là bao nhiêu %

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Luật thuế giá trị gia tăng có quy định về đối tượng KHÔNG phải chịu thuế trong đó có:

Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc CHỈ SƠ CHẾ thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu. Doanh nghiệp hay hợp tác mua sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã khác thì KHÔNG PHẢI KÊ KHAI, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

>>> Tham khảo thêm: Thuế xuất thuế giá trị gia tăng của cà phê là bao nhiêu phần trăm

Và thuế suất 5% áp dụng đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa qua chế biến trừ các sản phẩm được pháp luật quy định khác.

Do đó thì trong trường hợp trên khi mà công ty bạn bán gạo cho công ty đối tác thì gạo sẽ là đối tượng KHÔNG CHỊU THUẾ như quy định của pháp luật và phần thuế suất trên hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra thì công ty bạn để trống hoặc là gạch bỏ để thể hiện rằng đây là mặt hàng không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

>>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm làm kế toán công ty kinh doanh lúa gạo

Còn trong vấn đề tờ khai thuế giá trị gia tăng kê khai hàng quý thì công ty bạn có thể căn cứ vào khách hàng để kê khai, cụ thể:

Trường hợp bạn bán gạo cho doanh nghiệp, hợp tác xã thì sẽ không phải kê khai, tính và nộp thuế giá trị gia tăng và công ty của bạn vẫn sẽ được khấu trừ VAT đầu vào.

Trường hợp công ty bạn bán gạo cho các đối tượng khác không phải doanh nghiệp cũng không phải hợp tác xã thì thuế suất đối với mặt hàng của công ty bạn là 5%.

Theo điểm đ khoản 2 điều 8 Luật thuế giá trị gia tăng 2008 quy định như sau:

Điều 8: Thuế suất: …

Mức thuế suất 5% áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ sau

….đ. “Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản chưa qua chế biến, trừ sản phẩm quy định tại khoản 1 Điều 5 của Luật này;”

Như vậy trong trường hợp của bạn: khi bạn bán gạo cho công ty đối tác thì gạo là đối tượng không chịu thuế, phần thuế suất trên hóa đơn GTGT đầu ra bạn để trống hoặc gạch bỏ để biểu thị là mặt hàng không chịu thuế GTGT.

Đối với tờ khai thuế GTGT quý thì bạn cần phải căn cứ vào khách hàng để kê khai

Bạn bán gạo cho doanh nghiệp, hợp tác xã thì không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT và công ty bạn vẫn được khấu trừ VAT đầu vào.

Bạn bán gạo cho các đối tượng khác không phải là doanh nghiệp, không phải là hợp tác xã thì thuế suất đối với mặt hàng này là 5%.

>>> Tham khảo thêm: https://caf-global.com/dich-vu-ke-toan-thue-quan-12/

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – DỊCH VỤ BÁO CÁO THUẾ – DỊCH VỤ LÀM SỔ SÁCH KẾ TOÁN UY TÍN – TƯ VẤN THUẾ CAF

Gmail: congtycaf@gmail.com

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 )

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812