Hồ sơ thủ tục giải thể công ty cập nhật mới nhất

Hồ sơ thủ tục giải thể công ty cập nhật mới nhất

Hồ sơ thủ tục giải thể công ty cập nhật mới nhất

Trong quá trình kinh doanh vì nhiều lý do khác nhau như: tình hình tài chính khó khăn; thị trường khó khăn; thiên tai ….. mà công ty bạn giải thể, Để giải thể công ty các bạn cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Những vấn đề mà bạn cần lưu ý khi giải thể công ty là gì? Giải thể công ty xong bạn có được thành lập công ty mới hay không?  …. Bài viết này caf-global.com sẽ chia sẻ chủ đề này chi tiết nhất đến với các bạn đọc nhé.

Hồ sơ thủ tục giải thể công ty cập nhật mới nhất
Hồ sơ thủ tục giải thể công ty cập nhật mới nhất

Giải thể doanh nghiệp là gì và bạn hiểu như thế nào? 

Thuật ngữ “giải thể” được Từ điển tiếng Việt giải nghĩa là “không còn tồn tại, làm cho không còn tồn tại như một tổ chức, các thành phần, thành viên phân tán đi”.

Theo cách hiểu này, giải thể là chấm dứt sự tồn tại của một tổ chức. Từ điển Luật học của Viện khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp) định nghĩa: Giải thể doanh nghiệp “là thù tục chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp với tư cách là một chủ thể kinh doanh bằng cách thanh lý tài sản của doanh nghiệp để trả nợ cho các chủ nợ”.

Giải thể trước hết là hoạt động do doanh nghiệp tiến hành vói các công việc chính là thanh lý tài sản và thanh toán nợ, tiến tới châm dứt các quyền và nghĩa vụ pháp lý của doanh nghiệp để rút khỏi thị trường. Nhằm bảo vệ lợi ích của các tổ chức, cá nhân có liên quan khi doanh nghiệp giải thể, pháp luật quy định điều kiện, thủ tục tiến hành giải thể, bảo đảm cho việc doanh nghiệp chỉ chấm dứt tồn tại và rút khỏi thị trường khi hoàn thành các nghĩa vụ đã tạo lập trong quá trình hoạt động.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ như sau 

Bước 1: Các bạn tiến hành nộp các hồ sơ sau đến Sở Kế hoạch và đầu tư nơi cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho công ty bạn

 • Thông báo giải thể.
 • Biên bản Giải thể.
 • Quyết định giải thể.
 • Biên bản và quyết định thanh lý tài sản.
 • Danh sách người lao động.
 • Danh sách chủ nợ.
 • Giấy xác nhận đóng cửa tài khoản ngân hàng/ cam kết không mở tài khoản.
 • Xác nhận không nợ thuế của Tổng cục Hải quan.
 • Thông báo đóng cửa mã số thuế.
 • Báo giải thể.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản gốc).
 • Nộp hồ sơ trả dấu.

Bước 2:

Các bạn tiến hành nộp báo cáo thuế, báo cáo tài chính đến thời điểm giải thể đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Cụ thể:

 1. Tờ khai thuế GTGT.
 2. Tờ khai thuế TNCN.
 3. Báo cáo tài chính.
 4. Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Song song với đó các bạn nộp hồ sơ giải thể đã được sở kế hoạch và đầu tư chấp nhận.

Sau khi giải thể công ty có được thành lập công ty mới

Sau khi giải thể công ty/doanh nghiệp hợp pháp, các thành viên, cổ đông, người đại diện theo pháp luật của công ty hoàn toàn có quyền thành lập công ty mới mà không có bất kỳ hạn chế gì.

Đặc điểm pháp lý của giải thể doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp được khái quát bởi các đặc điểm pháp lý như sau:

Về bản chất:

Giải thể doanh nghiệp là một quá trình với những hoạt động nhằm chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp, để doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Đây là quá trình diễn ra với các hoạt động: hoạt động kinh tế (thanh lý tài sản, thanh toán nợ) và hoạt động pháp lý (thủ tục hành chính để “xoá tên” doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh).

Về lý do giải thể:

Lý do giải thể khá đa dạng, có thể xuất phát từ vi phạm pháp luật của doanh nghiệp hoặc ý chí tự nguyện của chủ doanh nghiệp.

Đa phần, doanh nghiệp giải thể khi chủ đầu tư không có nhu cầu tiếp tục kinh doanh hoặc kinh doanh thua lỗ nhưng chưa đến mức độ mất khả năng thanh toán nợ đến hạn. Bên cạnh đó, lý do vi phạm pháp luật của doanh nghiệp cùng với việc bị áp dụng chế tài đính chỉ hoạt động và rút giấy phép sẽ dẫn đến trường hợp giải thể bắt buộc, ví dụ như trường họp khai man hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kinh doanh trái phép, số lượng thành viên giảm dưới mức tối thiểu mà không xử lý, khắc phục trong thời gian luật định…

Về điều kiện giải thể:

Doanh nghiệp chỉ thực hiện thủ tục giải thể để rút khỏi thị trường khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, thực hiện xong các nghĩa vụ tài sản. Nếu mất khả năng thanh toán khoản nợ đến hạn, doanh nghiệp thuộc trường hợp áp dụng pháp luật phá sản để chấm dứt hoạt động. Như vậy, có thể nói, khả năng thanh toán của doanh nghiệp là yếu tố quyết định việc doanh nghiệp rút khỏi thị trường thông qua thủ tục giải thể hay phá sản.

Chủ thể quyết định việc giải thể:

Chủ sở hữu doanh nghiệp là người quyết định việc giải thể doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh không có thẩm quyền đồng ý hay phản đối việc giải thể mà chỉ xem xét tính hợp lệ của hô sơ giải thể và khi không có khiếu nại về việc giải thể thì sẽ quyết định cập nhật tình trạng “đã giải thể” của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (trước đây gọi là chấp thuận hồ sơ giải thể và xoá tên doanh nghiệp trong Sổ đăng ký kinh doanh).

Đối với các trường hợp giải thể bắt buộc, chủ sở hữu doanh nghiệp buộc phải quyết định giải thể doanh nghiệp trên cơ sở quyết định đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cơ quan có thẩm quyền hay quyết định của Toà án. Trong trường hợp này, mặc dù không trực tiếp ra quyết định giải thể nhưng về bản chất, có thể coi cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ thể quyết định giải thể doanh nghiệp, vì chủ sở hữu doanh nghiệp ra quyết định giải thể mà không xuất phát từ tự do ý chí của mình.

Công ty dịch vụ kế toán uy tín

Công ty CAF là đơn vị uy tín chuyên nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty; dịch vụ kế toán; dịch vụ kiểm toán …. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp lớn đến từ nhiều ngành nghề khác nhau như: Thương mại – dịch vụ; xây dựng; gia công cơ khí …

Công ty dịch vụ kế toán uy tín tại TP.HCM với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động sẽ mang lại dịch vụ uy tín nhất cho khách hàng. Các tiêu chí kế toán chính xác, minh bạch, đúng thủ tục luôn là yếu tố tiên quyết để Công ty CAF hướng đến và phục vụ khách hàng tốt nhất.

Dịch vụ của CAF

CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 )

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812