Lịch sử hình thành tỉnh Cà Mau

Lịch sử hình thành tỉnh Cà Mau

Lịch sử hình thành tỉnh Cà Mau

Nằm trong vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long, phía Bắc Cà Mau giáp tỉnh Kiên Giang, phía Đông Bắc giáp tỉnh Bạc Liêu, phía Đông và Đông Nam giáp với Biển Đông, phía Tây giáp với vịnh Thái Lan.

Tỉnh CÀ MAU nằm ở 8o30’ đến 9010’ vĩ Bắc và 104o80’ đến 105o5’ kinh Đông, thiên nhiên phú cho Cà Mau giàu tài nguyên về rừng và biển. Hệ sinh thái rừng ngập nước có diện tích gần 100.000 ha được chia thành 2 vùng: rừng ngập lợ với đặc trưng cây tràm là chủ yếu nằm sâu trong đất liền ở vùng U Minh hạ, ngập mặn với đặc trưng cây đước, cây mắm là chủ yếu ở vùng Mũi Cà Mau và ven biển, trong rừng có nhiều loài động vật, thực vật phong phú với trữ lượng lớn là đặc sản của rừng ngập nước.

Lịch sử hình thành tỉnh Cà Mau
Lịch sử hình thành tỉnh Cà Mau

Rừng Cà Mau trở thành nổi tiếng trên thế giới và chỉ đứng sau rừng ngập mặn Cửa sông Amazôn (Brazil). Bờ biển Cà Mau dài 254 km chạy từ phía biển Đông sang vịnh Thái Lan, bờ biển thấp, nền đất yếu và bằng phẳng.

Tỉnh Cà Mau có 9 đơn vị hành chính gồm thành phố Cà Mau và các huyện: Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Cái Nước, Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển với 101 xã, phường, thị trấn.

>>> Xem thêm: Công ty dịch vụ kiểm toán độc lập uy tín tỉnh Cà Mau

Lịch sử hình thành tỉnh Cà Mau

Khoảng cuối thế kỷ XVI và đầu thế kỷ XVII, những lưu dân Việt, Hoa, Khmer đến cư trú và sinh sống, hình thành “Xã Cà Mau”. Đến đầu thế kỷ thứ XVIII, “Xã Cà Mau” thuộc trấn Hà Tiên. Đến thời vua Minh Mạng (1820-1840), “Xã Cà Mau” được nâng lên thành huyện Long Xuyên thuộc tỉnh Hà Tiên.

Năm 1947, Pháp thành lập tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau trở thành một quận của tỉnh Bạc Liêu.

Ngày 9/3/1956, Chính quyền Sài Gòn lấy quận Cà Mau để thành lập tỉnh Cà Mau, đến ngày 22/10/1956 đổi tên tỉnh Cà Mau thành tỉnh An Xuyên.

Sau khi giải phóng miền Nam, ngày 01/01/1976, tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu hợp nhất thành một tỉnh có tên gọi là Cà Mau – Bạc Liêu. Ngày 10/03/1976, tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu đổi thành tỉnh Minh Hải. Ngày 01/01/1997, tỉnh Minh Hải tách thành tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu.

>>> Xem thêm: https://caf-global.com/cong-ty-dich-vu-kiem-toan-tai-kien-giang/

Khí hậu và Địa hình tỉnh Cà Mau

Nằm trong khu vực nội chí tuyến bắc bán cầu, cận xích đạo, nhiệt đới gió mùa, Cà Mau có khi hậu ôn hòa với 2 mùa rõ rệt, ít có mưa bão. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 – tháng 11, mùa khô từ tháng 11- tháng 4 năm sau.

Cà Mau là vùng đồng bằng ven biển, có nhiều sông rạch, địa hình tương đối bằng phẳng và thấp, có tới 90% diện tích ngập mặn, nhiễm phèn. Vì vậy, đất đai ở đây rất phì nhiêu, màu mỡ, thích hợp nuôi trồng thủy sản, lúa và rừng ngập mặn.

Tỉnh Cà Mau là tỉnh có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt với tổng chiều dài hơn 7.000 km. Trong đó, có những con sông có chiều dài hơn 50 km như sông Bạch Ngưu (72 km), sông Ông Đốc (hơn 60 km), sông Cửa Lớn (58 km), sông Gành Hào (56 km). Một số kênh lớn như Quản Lộ – Phụng Hiệp (dài 118 km), Cà Mau – Bạc Liêu (hơn 70 km).

Cà Mau có khá nhiều đầm, trong đó có Đầm Thị Tường là thắng cảnh và điểm du lịch nổi tiếng.

>>> Xem thêm: Công ty kiểm toán ở Long Xuyên tỉnh An Giang

Tài nguyên thiên nhiên tỉnh Cà Mau

Cà Mau là vùng đất giàu tài nguyên rừng và biển.

Rừng: Hệ sinh thái rừng ngập mặn có diện tích khoảng 54.000 ha với 46 loài thực vật, tiêu biểu như mắm, đước, giá, dà vôi, vẹt… Thảm thực vật úng phèn của Cà Mau có 173 loài, giá trị nhất là cây tràm với tổng diện tích gần 38.000 ha.

Biển: Bờ biển Cà Mau dài 254 km, chiếm 7,7% chiều dài bờ biển cả nước. Diện tích vùng biển rộng trên 71.000 km2, là một trong 4 ngư trường trọng điểm của Việt Nam với những loài thủy sản có giá trị và sản lượng lớn như tôm, mực, ghẹ, cá thu, cá chim, cá mú…

Biển Cà Mau tiếp giáp với các nước Campuchia, Thái Lan, Singapore, Indonesia, gần tuyến hàng hải quốc tế nên thuận lợi giao lưu, hợp tác kinh tế biển.

Vùng biển Cà Mau có nhiều cụm đảo lớn nhỏ như: Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Buông và Hòn Đá Bạc. Những đảo này là điểm hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Tiềm năng phát triển ngành du lịch của tỉnh Cà Mau

Đến Mũi Cà Mau, du khách được thăm cột mốc tọa độ quốc gia, ngắm rừng, ngắm biển..

Với hệ sinh thái rừng đa dạng, Cà Mau là một trong những tỉnh có hệ động thực vật phong phú và đa dạng.

Đặc biệt, Cà Mau có Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau bao gồm Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn quốc gia U Minh Hạ hoang sơ và huyền bí.

Là một trong số địa phương có những sân chim tự nhiên như: Sân chim cà Mau, sân chim Ngọc Hiển, sân chim Chà Là… Những điểm du lịch này đã tạo sức hút, gây tò mò đối với du khách gần xa.

Bên cạnh đó, tại Cà Mau còn nhiều di tích lịch sử cấp Quốc gia; nhiều lễ hội truyền thống như: Lễ Nghinh Ông, vía Bà, Chôl Chnăm Thmây … mang đậm bản sắc văn hóa của 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer.

Công ty dịch vụ kế toán kiểm toán uy tín tỉnh Cà Mau

Đã nhắc đến dịch vụ kế toán – Dich vu kiem toan chuyên nghiệp tại tỉnh Cà Mau thì chắc chắn không thể bỏ qua caf-global.com, công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm không chỉ trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán độc lập mà còn cả về đăng ký giấy phép kinh doanh, dịch vụ bảo hiểm xã hội, dịch vụ quyết toán thuế, DICH VU KIEM TOAN NOI BO; dịch vụ kiểm toán xây dựng; dịch vụ lập báo cáo chuyển giá; dịch vụ tư vấn quản lý ….

Các dịch vụ của công ty CAF

Dịch vụ kế toán uy tín thuế trọn gói: Kế toán thuế là gọi tắt của 2 nghiệp vụ chủ chốt là thuế và kế toán. Đây là vấn đề liên quan đến pháp luật nên đòi hỏi được thực hiện chính xác, tỉ mỉ từ đội ngũ có chuyên môn cao.

Dịch vụ khai thuế ban đầu, tháng, quý: Kê khai các hóa đơn thuế GTGT đầu vào, đầu ra phát sinh trong quá trình mua bán hàng hóa,…

Báo cáo tài chính: Cung cấp, thống kê các thông tin liên quan mật thiết đến nguồn tài chính của một công ty như nợ, tài sản, doanh thu, chi phí,… Thông thường, báo cáo tài chính sẽ được lập theo năm hoặc quý để theo dõi tình hình kinh doanh và điều chỉnh chiến lược sao cho phù hợp với nền kinh tế thị trường.

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) 

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812