Những trường phái đầu tư cổ phiếu

Những trường phái đầu tư cổ phiếu

Những trường phái đầu tư cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán là gì? Cách chọn một cổ phiếu tốt?

Các nhà đầu tư thường dựa vào đâu để đầu tư một mã chứng khoán hiệu quả nhất?

Cách tối ưu nguồn tài sản mà bạn đang có?

Nên sử dụng phương pháp phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật khi bạn đầu tư chứng khoán hiện nay?

Trên thị trường chứng khoán có nhiều quan điểm và trường phái đầu tư chứng khoán khác nhau.

Lựa chọn cho mình một phương pháp đầu tư chứng khoán hợp lý và hiệu quả là câu hỏi của phần lớn các nhà đầu tư chứng khoán.

Trong bài viết này Công ty CAF sẽ gửi tới bạn đọc các trường phái chơi cổ phiếu được thực hiện trên thế giới và tại Việt Nam, ưu nhược điểm của mỗi trường phái.

Đầu tư chứng khoán là gì ?

Những trường phái đầu tư cổ phiếu
Những trường phái đầu tư cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán là công việc không những cần sự phân tích chứng khoán mà còn phải vô cũng nhạy bén, am hiểu về doanh nghiệp, ngành của doanh nghiệp.v.v.. bạn phải liên tục trau dồi kiến thức , học hỏi rất nhiều, và đôi khi bạn phải học cách chấp nhận cả những rủi ro. Đầu tư chứng khoán là một sự tính toán có mục đích chứ không phải là những hành động cảm tính nhất thời như thấy thị trường lên thì mua, thị trường đỏ thì lo lắng bán ra.

>>> Xem thêm: https://caf-global.com/lich-su-ra-doi-va-phat-trien-chung-khoan/

Có nên đầu tư chứng khoán hay không ?

Như bài viết có đề cập bên trên, dòng tiền đang chảy vào kênh chứng khoán với ít nhất 3 lí do:

  1. Lãi suất tiết kiệm quá thấp.
  2. Dịch bệnh làm các hoạt động kinh doanh trì trệ.
  3. Rủi ro lạm phát.

Nếu bạn đang có 1 số tiền nhàn rỗi, lo ngại 3 vấn đề trên, thì bạn không nên bỏ qua kênh đầu tư chứng khoán.

Có thể nói công việc đầu tư chứng khoán đang rất “trending”, người người nhà nhà đầu tư bàn bạc về chứng khoán. Nhưng để kiếm tiền từ mảng đầu tư tài chính này thì thật sự là 1 điều không dễ dàng.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu, học hỏi kiến thức căn bản về môn này trước khi đặt bút ký hợp đồng mở tài khoản chứng khoán. Cách đơn giản nhất là hãy tìm hiểu từ nhân viên môi giới mở tài khoản của bạn, họ có trách nhiệm hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa doanh mục đầu tư. Có thể nói việc tìm được người môi giới chứng khoán giỏi, có tâm, là rất quan trọng trong thời gian đầu tìm hiểu về kênh đầu tư này. 

>>> Xem thêm: https://caf-global.com/lenh-atc-trong-chung-khoan/

Đầu tư cổ phiếu dựa theo phân tích kỹ thuật

Là phương pháp dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung cầu đối với cổ phiếu để chỉ ra cách ứng xử trước mắt đối với giá cả, tức là chỉ cho nhà phân tích thời điểm nên mua vào, bán ra hay giữ nguyên cổ phiếu trên thị trường.

Ưu điểm:

Dùng phân tích kỹ thuật cho phép nhà đầu tư nhìn được tổng thể thị trường, phát hiện được những cổ phiếu nào mà dòng tiền đang được tập trung vào và dự đoán xu hướng giá sắp tới, Phân tích kỹ thuật cho kết quả nhanh và thích với với nhà đầu tư lướt sóng.

Nhược điểm:

Phân tích kỹ thuật có thể rất dễ bị đánh lừa nếu một nhà đầu tư nào đó đang kiểm soát một cổ phiếu nhất định và thực hiện việc mua bán để tạo cung, cầu ảo. Các nhà đầu khác nếu chỉ dựa vào các chỉ báo kỹ thuật mà không có các phân tích khác thì sẽ lầm tưởng đây là cổ phiếu tốt được nhiều người quan tâm.

Do phân tích kỹ thuật chủ yếu là dùng đồ thị, sử dụng các mô hình và công thức toán học nên việc này sẽ được giao cho máy móc làm sẽ thích hợp hơn con người. Chúng ta cũng thấy lỗ hổng trong phương pháp chơi này, việc lập trình cho máy tính tự chơi theo trường phái phân tích kỹ thuật đã tạo ra ra ngày “đen tối” trong lịch sử chứng khoán thế giới, DowJones đã giảm 1000 điểm trong vòng chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, có tới 60% lệnh đặt mua bán chứng khoán là do máy tính tự động thực hiện và nhiều tổ chức cũng như nhà đầu tư trắng tay vì đã quá tin tưởng vào các mô hình phân tích kỹ thuật mà không sử dụng các công cụ và biện pháp phân tích khác.

Đầu tư dựa vào Phân tích cơ bản

Là phương pháp phân tích cổ phiếu dựa vào các nhân tố mang tính chất nền tảng có tác động hoặc dẫn tới sự thay đổi giá cả của cổ phiếu nhằm chỉ ra giá trị nội tại (intrinsic value) của cổ phiếu trên thị trường.

Ở góc độ tổng quát, phân tích cơ bản có thể được sử dụng theo phương pháp phân tích từ nhân tố vĩ mô đến nhân tố vi mô có ảnh hưởng đến cổ phiếu (thường gọi là phương pháp top-down) gồm 5 cấp độ như sau:

  • Phân tích các điều kiện kinh tế vĩ mô
  • Phân tích thị trường tài chính – chứng khoán
  • Phân tích ngành mà công ty đang hoạt động
  • Phân tích công ty
  • Phân tích cổ phiếu

Nhươc điểm:

Với phân tích cơ bản là nhà đầu tư khó có thể nắm bắt tổng quát thị trường một cách nhanh chóng, các thông tin cần được tập hợp với khối lượng lớn, thời gian phân tích dài . Nhà đầu tư theo trường phái phân tích cơ bản khó có thể đầu lướt sóng cổ phiếu.

Ưu điểm:

Nhà đầu tư theo trường phái Phân tích cơ bản có độ rủi ro thấp vì họ rất hiểu và nắm vững hoạt động công ty, sự biến động theo xu hướng chung của nền kinh tế và nếu đầu tư theo trường phái giá trị của Buffet có thể đạt được lợi nhuận rất cao, vì bằng phương pháp phân tích cơ bản có thể phát hiện ra những cổ phiếu tốt được thị trường định giá thấp, khi thị trường nhân ra giá trị thực sự của cổ phiếu này thì giá của nó sẽ tăng cao và nhà đầu tư thu được lợi nhuận lớn.

Dịch vụ kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) –  0971 373 146

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Xem thêm: 

Kiểm toán báo cáo tài chính tại An Giang

Kiểm toán tại An Giang

Từ khoá: Chứng khoán; đầu tư chứng khoán; cổ phiếu; đầu tư cổ phiếu; những phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất; Cách kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán hiện nay; các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812