Quá trình phát triển nghề kiểm toán

Quá trình phát triển nghề kiểm toán

Quá trình phát triển nghề kiểm toán

Ngành kiểm toán độc lập là một ngành khá “Hot” trong những năm gần đây vì ngành có nhiều điều thú vị thách thức các bạn trẻ song mức thu nhập của ngành kiểm toán khá cao nên những năm gần đây kiểm toán phát triển khá mạnh tại Việt Nam.

Bạn là một sinh viên ngành kiểm toán và bạn chưa biết quá trình phát triển nghề kiểm toán gồm những giai đoạn nào thì bài viết này công ty CAF sẽ chia sẻ các giai đoạn phát triển nghề nghiệp nhé.

Kiểm toán là gì?

Công việc của kiểm toán chính là kiểm tra, xác minh tính trung thực của những báo cáo tài chính đó, từ đó giúp cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính của tổ chức đó. Hay nói cách khác, kiểm toán là quá trình thu thập và đánh giá bằng chứng liên quan đến những thông tin tài chính được kiểm tra (cung cấp bởi kế toán) nhằm xác đinh và báo cáo về mức độ phù hợp giữa thông tin đó với các chuẩn mực đã được thiết lập.

Quá trình phát triển nghề kiểm toán
Quá trình phát triển nghề kiểm toán

Có thể nói, kiểm toán hướng đến rất nhiều đối tượng, những người quan tâm tới tình hình tài chính của một tổ chức nào đó nhưng không có nghiệp vụ về tài chính, kế toán; đó là lí do họ cần đến những kiểm toán viên để tìm hiểu và đưa ra những đánh giá phù hợp giúp họ có những quyết định đúng đắn nhất.

Quá trình phát triển nghề kiểm toán

Trợ lý kiểm toán (Assistant)

Khi bạn học đại học và tốt nghiệp xong các bạn sẽ được làm trợ lý kiểm toán viên tại các công ty dịch vụ kiểm toán độc lập, trợ lý kiểm toán cũng là cấp bậc đầu tiên và khá quan trọng trong giai đoạn phát triển nghề nghiệp của các bạn.

Trong 1-2 năm sau khi ra trường, các bạn sẽ ở vai trò trợ lý kiểm toán với công việc từ đơn giản đến phức tạp. Các công việc mà các trợ lý kiểm toán làm như:

Tham gia chứng kiến kiểm kê tiền và kho hàng hoá, tài sản.

Thanh gia kiểm toán cùng nhóm kiểm toán: kiểm toán phần hành tiền và tương đương tiền, kiểm toán phần hành chi phí ….

Trưởng nhóm kiểm toán (Senior)

Sau 2 – 3 năm làm trợ lý kiểm toán các bạn có trình độ chuyên môn tốt, kinh nghiệm nghề nghiệp và có các kỹ năng mềm tốt …. Các bạn sẽ được ban giám đốc công ty giao cho công việc mới quan trọng hơn đó là trưởng nhóm kiểm toán.

Bạn sẽ phụ trách một nhóm các trợ lý kiểm toán để thực hiện một cuộc kiểm toán nhỏ hoặc trung bình.

Chủ nhiệm kiểm toán (Manager)

Trong khoảng 6-7 năm sau khi ra trường, một sinh viên theo học kế toán có thể trở thành chủ nhiệm kiểm toán. Chủ nhiệm kiểm toán phải phối hợp công việc của các trưởng nhóm và trao đổi với nhà quản lý của khách hàng về những vấn đề phát sinh trong cuộc kiểm toán.

Giám đốc kiểm toán (Director)

Cần có khả năng quản lý ngân sách cho cuộc kiểm toán nhằm đảm bảo cuộc kiểm toán có lợi nhuận và liên tục đóng góp vào sự phát triển kinh doanh của Công ty thông qua việc tìm kiếm doanh thu và thị trường.

Chủ phần hùn kiểm toán (Partner)

Là người thường điều hành một mảng khách hàng trong công ty kiểm toán. Về pháp lý, chủ phần hùn có vốn góp trong công ty kiểm toán và chia sẻ lợi nhuận cũng như rủi ro của công ty.

Kiểm toán CAF chúc quý doanh nghiệp kinh doanh nhiều thuận lợi

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – TƯ VẤN THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

ĐC: 447/23 Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 ) –  0971 373 146

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812