Thủ tục xử lý các khoản nợ phải thu khó đòi công ty TNHH một thành viên

Thủ tục xử lý các khoản nợ phải thu khó đòi công ty TNHH một thành viên

Thủ tục xử lý các khoản nợ phải thu khó đòi công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên là gì?

Thủ tục xử lý các khoản nợ phải thu khó đòi công ty TNHH một thành viên
Thủ tục xử lý các khoản nợ phải thu khó đòi công ty TNHH một thành viên

Theo Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên như sau: “Điều 74. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

  1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
  2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  3. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần.
  4. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; việc phát hành trái phiếu riêng lẻ theo quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật này.”

Theo đó

Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu và chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty TNHH một thành viên ĐƯỢC phát hành trái phiếu nhưng KHÔNG được phát hành cổ phiếu.

>>> Xem thêm: Cách hạch toán trích lập dự phòng phải thu khó đòi

Thủ tục xử lý các khoản nợ phải thu khó đòi công ty TNHH một thành viên 

Theo Điều 7 Nghị định 206/2013/NĐ-CP thì thủ tục xử lý các khoản nợ phải thu khó đòi được xử lý theo trình tự sau:

(1) Doanh nghiệp xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân và yêu cầu tập thể, cá nhân bồi thường theo quy định của pháp luật.

(2) Dùng nguồn dự phòng các khoản nợ phải thu khó đòi để bù đắp.

(3) Hạch toán vào chi phí hoặc thu nhập doanh nghiệp, tùy theo trường hợp cụ thể.

Trong trường hợp thực hiện bán nợ theo quy định của pháp luật, sau khi xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân và yêu cầu đương sự bồi thường theo quy định của pháp luật, chênh lệch giảm giữa giá trị khoản nợ với giá bán được bù đắp bằng nguồn dự phòng các khoản nợ phải thu khó đòi, nếu thiếu hạch toán vào chi phí kinh doanh của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Cách trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho

Xử lý khoản nợ phải thu khó đòi không kịp thời thì công ty TNHH một thành viên do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ có phải đền bù thiệt hại không? – Thủ tục xử lý các khoản nợ phải thu khó đòi công ty TNHH một thành viên

Căn cứ Điều 5 Nghị định 206/2013/NĐ-CP quy định về trường hợp không xử lý khoản nợ kịp thời như sau:

Trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc quản lý nợ phải thu – Thủ tục xử lý các khoản nợ phải thu khó đòi công ty TNHH một thành viên

  1. Ban hành và thực hiện Quy chế quản lý nợ của doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc theo dõi, thu hồi các khoản nợ phải thu.
  2. Mở sổ theo dõi các khoản nợ theo từng đối tượng nợ; thường xuyên phân loại các khoản nợ (nợ chưa đến hạn thanh toán, nợ đến hạn thanh toán, nợ đã quá hạn thanh toán, nợ khó đòi, nợ không có khả năng thu hồi), đôn đốc thu hồi nợ; định kỳ đối chiếu công nợ.
  3. Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên (Chủ tịch công ty), Tổng giám đốc (Giám đốc) doanh nghiệp có trách nhiệm xử lý kịp thời các khoản nợ phải thu khó đòi, nợ không thu hồi được. Nếu không xử lý kịp thời các khoản nợ không thu hồi được theo quy định, để chủ sở hữu có văn bản nhắc trên 01 lần, căn cứ vào hậu quả của việc xử lý chậm ảnh hưởng đến tình hình tài chính, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp thì chủ sở hữu quyết định hình thức kỷ luật theo quy định của pháp luật đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên, Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc; nếu không xử lý kịp thời dẫn đến thất thoát vốn của chủ sở hữu tại doanh nghiệp thì phải đền bù thiệt hại bằng tài sản cá nhân, chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu và trước pháp luật.

Theo đó, nếu không xử lý khoản nợ phải thu khó đòi kịp thời thì công ty TNHH một thành viên do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ phải đền bù thiệt hại bằng tài sản cá nhân, chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu và trước pháp luật.

Kết luận

Trong trường hợp khoản nợ phải thu khó đòi này không được xử lý kịp thời dẫn đến thất thoát vốn của chủ sở hữu thì anh phải đền bù thiệt hại bằng tài sản cá nhân, đồng thời chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu và trước pháp luật.

>>> Xem thêm: https://caf-global.com/cac-but-toan-du-phong-giam-gia-hang-ton-kho/

Dịch vụ của công ty dịch vụ kiểm toán độc lập uy tín

Dịch vụ kế toán thuế uy tín huyện hóc môn

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói huyện Bình Chánh

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói quận Bình Tân

Dịch vụ kế toán thuế quận 10

Dịch vụ kế toán thuế uy tín tại Tp Tân An tỉnh Long An

Thành lập doanh nghiệp trọn gói uy tín. 

Dịch vụ soát xét BCTC. 

Dịch vụ tư vấn quản lý. 

Dịch vụ làm sổ sách kế toán – báo cáo tài chính. 

Dịch vụ lập hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết. 

Dịch vụ giải thể công ty. 

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh công ty. 

CAF chúc quý doanh nghiệp thành công.

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – DỊCH VỤ BÁO CÁO THUẾ – DỊCH VỤ KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP – TƯ VẤN THUẾ CAF

Gmail: congtycaf@gmail.com

Hotline: 098 225 4812 

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI: 0867 004 821 ( 24/7 )

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG ĐỂ HỖ TRỢ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 225 4812